Giam sat chat hoat dong nhap khau trang thiet bi y te hinh anh 1Nhân viên y tế sử dụng máy sinh hóa tự động hiện đại trong xét nghiệm. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về việc nhập khẩu trang thiết bị y tế.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ trang thiết bị y tế (Bộ Y tế) cho biết, vừa qua, trên một số phương tiện truyền thông đại chúng có phản ánh, đưa tin Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng Cục Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra và phát hiện một số trường hợp nhập khẩu trang thiết bị y tế đã qua sử dụng.

Bộ Y tế đánh giá cao công tác này và cho rằng đây là hành động gian lận thương mại nghiêm trọng. Vì mặt hàng trang thiết bị y tế là loại hàng hóa đặc biệt, có liên quan trực tiếp đến công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người.

Ông Tuấn cho hay, theo quy định tại điều 5 của Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 hướng dẫn Luật Thương mại, trang thiết bị y tế đã qua sử dụng là mặt hàng cấm nhập khẩu. Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu cho các công ty có đầy đủ hổ sơ theo đúng quy định tại thông tư 24/2011/TT-BYT ngày 21/6/2011 về việc hướng dẫn nhập khẩu trang thiết bị y tế.

Các thiết bị khi nhập khẩu vào Việt Nam phải là thiết bị y tế mới 100%. Doanh nghiệp khi nhập khẩu phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về nhập khẩu trang thiết bị y tế và phải chịu trách nhiệm về số lượng, trị giá và chất lượng các mặt hàng nhập khẩu theo giấy phép đã được cấp và quy định của pháp luật.

Việc nhập khẩu trang thiết bị y tế đã qua sử dụng trên là hành động gian lận thương mại nghiêm trọng, hoàn toàn trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Tổng Cục Hải quan phối hợp chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu và các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo trong sạch môi trường kinh doanh và an toàn cho sức khỏe nhân dân./.
Đỗ Dũng (Vietnam+)