Tăng cường công tác kiểm dịch tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 23/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đến ngày 18/2, đã có 44 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo các trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó đã có 3 trường hợp tử vong tại Venezuela và 2 trường hợp tử vong tại Brazil.

Đặc biệt, Thái Lan và Trung Quốc đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Theo thống kê từ các cửa khẩu quốc tế, hàng tuần Việt Nam có khoảng 200.000 lượt hành khách nhập cảnh và trên 170.000 hành khách xuất cảnh.

Trước tình hình trên, Việt Nam đã giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh từ các quốc gia và khu vực đang có dịch bệnh do virus Zika thông qua việc phát hiện các trường hợp sốt bằng máy đo thân nhiệt từ xa; tổ chức thường trực giám sát, chống dịch; phổ biến các khuyến cáo, lời khuyên phòng chống virus Zika đối với khách du lịch để chủ động phòng chống bệnh; duy trì đường dây nóng để liên lạc và tư vấn về phòng chống bệnh...

Đồng thời, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã lấy mẫu tại 8 điểm giám sát trọng điểm ở khu vực phía nam và dự định xét nghiệm 1.200 mẫu nhằm phát hiện liệu có virus trong cộng đồng hay không.

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh thời gian tới, ngành y tế tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cửa khẩu, đặc biệt quan tâm đến các hoạt động tập huấn, xét nghiệm và điều trị bệnh.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp đa ngành với các bộ, ngành, các tổ chức y tế quốc tế tại Việt Nam, thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh, chú trọng giám sát tại cửa khẩu để phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh, tăng cường hoạt động của Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC), tăng cường các hoạt động đáp ứng phòng chống dịch...

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chủ động theo dõi thông tin cập nhật về dịch bệnh trên các website chính thức của ngành y tế, tuân thủ các quy định về y tế, hạn chế đi đến các vùng có dịch lưu hành, đặc biệt là phụ nữ có thai hoặc có ý định mang thai.

Để phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh và sẵn sàng phối hợp với cán bộ y tế trong các hoạt động cần thiết khi có dịch bệnh xảy ra.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tránh bị muỗi đốt. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc chống côn trùng; mặc quần áo (tốt hơn là màu sáng) che càng kín cơ thể càng tốt; sử dụng các rào cản vật chất như lưới chống muỗi, đóng kín cửa ra vào và cửa sổ; ngủ màn.

Ngoài ra, người dân cần đổ hết nước, làm sạch hoặc đậy kín các thùng chứa nước như xô, chậu hoa hoặc lốp xe cũ, để loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản.../.