Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã ứng dụng thành công chip VN8-01 trong hệ thống giám sát của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải II.

Dựa trên nền tảng của chip SigmaK3 (con chip đầu tiên do ICDREC thiết kế và công bố vào tháng 1/2008), chip VN8-01 được thiết kế theo chuẩn công nghiệp có tính năng và tốc độ xử lý tương đương so với một số chip cùng loại đang được ứng dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

Vi điều khiển VN8-01 được tích hợp vào hệ thống giám sát và kiểm soát bảo đảm hàng hải từ xa với vai trò bộ điều khiển trung tâm, kết hợp với các khối GSM-GPS nhằm thu thập, xử lý các thông số từ đèn hải đăng và phao thông qua hệ thống cảm biến kiểm soát chu kỳ xoay, trạng thái hoạt động của đèn, tọa độ phao, điện áp ắc quy, kiểm tra dòng tải sử dụng, kiểm soát dòng nạp từ pin mặt trời, cảnh báo khi có va đập mạnh, cảnh báo khi phao trôi lệch khỏi tọa độ gốc…

Tất cả những thông tin trên được chip VN8-01 chuyển bằng sóng di động để gửi về trung tâm là văn phòng Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải II qua tin nhắn.

Ngoài dữ liệu được cập nhật định kỳ, kiểm soát viên có thể kiểm tra đột xuất trạng thái hoạt động của phao, đèn bằng cách gửi tin nhắn theo cú pháp đã định rồi gửi đến số điện thoại của phao hoặc đèn cần kiểm tra. Ngay sau đó hệ thống trên phao hoặc đèn sẽ trả lời bằng một tin nhắn về tình trạng hoạt động của phao hoặc chu kỳ chớp tắt của đèn.

Ngày 22/9, ICDREC đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải II để tiếp tục triển khai dự án ứng dụng thành công chip VN8-01 trên 49 đèn hải đăng, gần 500 phao do Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải II quản lý từ vùng biển Sa Huỳnh (thuộc tỉnh Quảng Ngãi) đến đất mũi Cà Mau.

ICDREC cũng đã sử dụng chip VN8-01 trong một số ứng dụng như thực hiện bản mạch điều khiển máy giặt, quang báo, điều khiển tivi./.

(TTXVN/Vietnam+)