Giam sat o dich ta lon chau Phi o trang trai nuoi gan 20.000 con lon hinh anh 1Phun hóa chất tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi tại xã Tân Hải, huyện Ninh Hải. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, những ngày qua, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với cơ quan chức năng Đồng Nai làm việc với Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) để bàn giải pháp xử lý ổ dịch tả lợn châu Phi tại trại nuôi gần 20.000 con lợn của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn.

Các bên đi đến thống nhất sẽ tiêu hủy những con lợn mắc bệnh và tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh, số lợn còn lại sẽ được giám sát nghiêm ngặt.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục Trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho biết, lợn tại trang trại của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn được nuôi ở các dãy ô chuồng riêng biệt, ngăn cách bằng những lối đi.

Trong tổng đàn gần 20.000 con nên trên có cả lợn giống, lợn thịt và lợn nái. Kết quả kiểm tra, có 150 con lợn tại 4 ô chuồng nhiễm dịch tả lợn châu Phi và 500 con tiếp xúc trực tiếp với những con lợn bệnh, ngành chức năng quyết định tiêu hủy 650 con lợn này.

Với số lợn ở các dãy ô chuồng khác, cơ quan chức năng đã kiểm trả kỹ, lợn đang khỏe mạnh, chưa phát hiện dấu hiệu bệnh nên quyết định giữ lại.

[Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại trang trại quy mô 20.000 con]

Trong những ngày tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai sẽ giám sát tình hình dịch bệnh tại trang trại, tổ chức sát trùng, rải vôi liên tục nhằm ngăn chặn dịch lây lan; đồng thời, liên tục giám sát huyết thanh (khoảng 15 ngày lấy mẫu 1 lần) để kịp thời phát hiện bệnh, trường hợp lợn có biểu hiện bất thường thì lập tức lấy mẫu huyết thanh đưa đi xét nghiệm.

Tỉnh cũng cấm triệt để việc vận chuyển lợn từ trang trại ra bên ngoài.

Ông Quang đánh giá, ổ dịch tả lợn châu Phi tại trang trại của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn là ổ dịch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta, dịch xuất hiện trong trại nuôi, song chỉ có một ít lợn nhiễm bệnh.

Nếu tiến hành tiêu hủy toàn bộ gần 20.000 con lợn thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề (thiếu quỹ đất để chôn lấp, ngân sách chi rất lớn để hỗ trợ), việc giữ lại lợn khỏe mạnh để giám sát dịch bệnh là giải pháp phù hợp, đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh, hạn chế thiệt hại.

Theo ông Quang, dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vắcxin đặc trị nên ngành chức năng, người chăn nuôi phải tìm cách thích ứng, sống chung với dịch.

Trên địa bàn Đồng Nai cũng như cả nước có nhiều trang trại nuôi lợn quy mô hàng chục nghìn con, nguy cơ dịch xuất hiện ở các trang trại lớn là rất cao, cần thiết đề ra phương án xử lý phù hợp khi có dịch.

Đồng Nai được coi là “thủ phủ” chăn nuôi lợn của Việt Nam với tổng đàn gần 2 triệu con. Tháng 4/2019, Đồng Nai là địa phương đầu tiên ở khu vực phía Nam xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Đến nay, dịch đã xuất hiện trên địa bàn 24 xã thuộc 8 huyện, thị ở Đồng Nai, tỉnh đã tiêu hủy khoảng 25.000 con lợn và chi hàng chục tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)