Đoàn đại biểu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Son dẫn đầu, đang có chuyến công tác thực thi chuyên đề giám sát việc thực hiện các Điều ước, thỏa thuận trong lĩnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục và khoa học-kỹ thuật giữa Việt Nam và Lào giai đoạn 2003-2008.

Sáng 11/5, đoàn đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào do Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Saysomphone Phomvihan dẫn đầu. Hai bên thống nhất đánh giá trong những năm qua Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình dự án hợp tác với Lào trên nhiều lĩnh vực và ở nhiều cấp độ khác nhau.

Đồng thời, hai bên cũng thống nhất đánh giá chính phủ, các bộ, ngành, địa phương hai nước đã ký kết nhiều điều ước và thỏa thuận quốc tế nhằm đưa quan hệ hợp tác hai nước ngày càng gắn bó, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, thúc đấy kinh tế-xã hội Lào phát triển.

Phía Việt Nam cho biết, công tác giám sát sẽ tập trung nghiên cứu, khảo sát việc thực hiện các điều ước, thỏa thuận quốc tế ở các cấp giữa hai nước. Việc giám sát sẽ tập trung vào các vấn đề như hợp tác trong việc sử dụng các nguồn vốn viện trợ; hợp tác thương mại, đầu tư; thực trạng các dự án sử dụng vốn của Việt Nam đầu tư trực tiếp đang triển khai ở Lào.

Đồng thời, phía Việt Nam cũng cho biết hợp tác kinh tế theo các thỏa thuận song phương và các hoạt động hỗ trợ khác; chính sách với người lao động Việt Nam tại Lào và công tác đào tạo sinh viên và cán bộ Lào tại Việt Nam ở các cấp.

Theo thống kê, từ năm 2003 đến nay, trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác hàng năm giữa hai chính phủ, Việt Nam có 22 dự án, công trình tài trợ đã hoàn thành và bàn giao cho phía Lào sử dụng và hiện đang tiếp tục triển khai thực hiện 14 dự án, dự kiến đến cuối năm 2010 sẽ hoàn thành và bàn giao cho phía Lào.

Cũng theo báo cáo từ cơ quan chức năng, tổng vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam dành cho Lào giai đoạn 2001-2005 là 560 tỷ VND, giai đoạn 2006-2010 là 1.200 tỷ VND.

Theo đánh giá chung, tuy có nhiều khó khăn khách quan và chủ quan, nhưng với nỗ lực của cả hai bên nên hầu hết các dự án được triển khai đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng.

Phía Lào cũng thông báo với Việt Nam về tình hình thực hiện các dự án hợp tác đã được ký, đồng thời đánh giá cao sự giúp đỡ to lớn của Việt Nam để hoàn thành các dự án đầu tư trên các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục và y tế.

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước cũng như nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai các hiệp ước, thỏa thuận mà hai nước đã ký, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam và Lào kiến nghị cơ quan Quốc hội hai nuớc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp qui nhằm tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch, thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động hợp tác ở lãnh thổ mỗi nước.

Đồng thời, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 2 nước cũng kiến nghị chính phủ hai nước chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cải cách hơn nữa về thủ tục hành chính, giải quyết triệt để những tồn tại đang làm chậm tiến độ và ảnh hưởng tới hiệu quả các dự án hợp tác; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bằng các cơ chế, biện pháp khuyến khích, nhất là với các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực trọng tâm và ưu tiên mà lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận trong khuôn khổ hiệp ước, thỏa thuận đã ký kết.

Trước đó, đoàn đại biểu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam đã có các buổi làm việc tại các tỉnh Bolikhamxay, Luang Prabang và Vientiane./.

(TTXVN/Vietnam+)