Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Doanh nghiệp vẫn đang phải bỏ nhiều thời gian để báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn sau khi cơ quan chức năng cắt giảm một loạt thủ tục hành chính thuế. Đặc biệt, nhiều từ ngữ trong hóa đơn không có nhiều sự khác biệt về nghĩa, rất dễ gây nhầm lẫn cũng là một trong những điều vướng cho doanh nghiệp khi hướng tới giảm thời gian nộp thuế.

Đây là những ví dụ được bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc phụ trách dịch vụ thuế và tư vấn Ernst & Young Việt Nam chỉ ra trong Hội thảo đối thoại thuế tổ chức sáng nay (25/11) tại Hà Nội.

Theo bà Hương Vũ, việc cắt giảm thủ tục hành chính thời gian gần đây mang tới nhiều tích cực cho doanh nghiệp nhưng thực tế vẫn còn nhiều yêu cầu không cần thiết, đặc biệt là về hóa đơn.

Một trong những nguyên nhân làm tốn thời gian báo cáo của doanh nghiệp đó là từ ngữ trong những mẫu hóa đơn rất khó phân biệt. Đơn cử như cột "bị hủy " và "bị xóa" trong hóa đơn hiện tại rất dễ gây nhầm lẫn. Nếu doanh nghiệp điền sai không những sẽ phải sửa lại mà thậm chí có thể sẽ phải bị phạt.

Bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc phụ trách dịch vụ thuế và tư vấn Ernst & Young Việt Nam. (Ảnh: Lê Dũng/Vietnam+)

Ngoài ra, lãnh đạo Ernst & Young Việt Nam còn chỉ ra việc các doanh nghiệp phải phát hành hóa đơn khi hàng hóa chuyển quyền sở hữu. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp lớn, một ngày có thể có vài chục chuyến hàng và đi kèm với mỗi chuyến hàng là rất nhiều hóa đơn.

Do đó, bà Hương Vũ cho rằng điều này không phù hợp và có thể làm doanh nghiệp tốn khá nhiều thời gian. Bà kiến nghị, thay vì phát hành hóa theo từng chuyến, hóa đơn có thể phát hành theo tuần hoặc theo tháng.

Nói thêm về những lo lắng khi cắt giảm một loạt thủ tục hành chính tại Thông tư 119/2014/TT-BTC có hiệu lực từ tháng Chín, bà Hương Vũ khẳng định, khó khăn lớn nhất hiện vẫn là con người, hay cụ thể hơn là những cán bộ thuế.

Vấn đề từng làm lãnh đạo ngành thuế đau đầu là việc cán bộ thuế đòi hỏi thêm nhiều giấy tờ ngoài quy định theo bà Hương Vũ là vẫn tồn tại.

Ví dụ như việc miễn giảm thuế thu nhập cá nhân với các chuyên gia làm cho dự án ODA. Quy định hiện tại không quy định người nộp thuế phải kê khai số thuế phải trả nếu không được miễn thuế là bao nhiêu, nhưng đại diện Ernst & Young Việt Nam tiết lộ, vẫn có những cán bộ thuế đòi hỏi yêu cầu này.

Bởi vậy, mục tiêu giảm thời gian nộp thuế còn 171 giờ/năm vào năm 2015 theo bà là có cơ sở nhưng sẽ khó đạt được nếu cán bộ thuế không thực sự có ý thức và làm việc dựa trên tinh thần tháo gỡ cho doanh nghiệp./.