Bị cáo Arlette Ricci. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/4, Tòa án Paris (Pháp) tuyên án một năm tù giam và phạt 1 triệu euro đối với người thừa kế hãng thời trang Nina Ricci danh tiếng của nước này vì tội gian lận thuế.

Đây là phán quyết đầu tiên đối với một nhân vật nổi tiếng liên quan vụ bê bối ngân hàng SwissLeaks.

Tòa cho biết bị cáo Arlette Ricci, 73 tuổi, chủ tâm che giấu khoảng 18,7 triệu euro (19,8 triệu USD) được thừa hưởng từ cha mình trong hơn 20 năm.

Tòa đã tịch thu các tài sản ở Paris và Corsica trị giá ước tính khoảng 4 triệu euro (4,2 triệu USD), đồng thời yêu cầu bà Ricci nộp 10,5 triệu euro (11 triệu USD) gồm tiền thuế chưa thanh toán và các khoản tiền phạt.

Tòa án cho rằng các hành vi của người thừa kế hãng Nina Ricci đã gây ra mối đe dọa đặt biệt đối với trật tự công công. Bị cáo được hưởng án treo hai năm đối với hình phạt tù và chỉ phải thi hành án nếu tiếp tục phạm tội.

Tòa án cũng phán quyết luật sư thuế của bà Ricci chịu án treo một năm và phải nộp phạt 10.000 euro (10.575 USD). Con gái bà Ricci cũng bị phán quyết án treo 8 tháng vì tội gian lận thuế.

Bà Ricci không tham dự phiên tòa nhưng bác bỏ cáo buộc che giấu tiền. Các luật sư của bà tuyên bố sẽ chờ cho đến khi có đầy đủ tình tiết vụ kiện sẽ quyết định có kháng an hay không.

Hãng Nina Ricci được thành lập năm 1932 ở Paris, nổi tiếng về những dòng nước hoa sang và phong cách thời trang cổ điển. Bà Ricci bị kiện sau khi có những phát giác rằng chi nhánh tại Thụy Sĩ của tập đoàn ngân hàng Anh HSBC giúp khách hàng che giấu hàng tỷ euro trong vụ bê bối được gọi là SwissLeaks.

Pháp đã tuyên bố kiên quyết xử phạt các hành vi gian lận thuế, đặc biệt sau vụ bê bối lớn năm 2013 dẫn đến việc cựu Bộ trưởng Ngân sách Jerome Cahuzac bị buộc tội gian lận thuế./.