Giang vien My de cao suc manh cua cong nhan trong Cach mang Thang Muoi hinh anh 1Người dân Nga tham gia tuần hành kỷ niệm Cách mạng tháng Mười. (Nguồn: AFP/TTXVN)

"Tầng lớp lao động của bất kỳ quốc gia nào cũng đều có sức mạnh vĩ đại, vấn đề là họ chưa sử dụng nguồn sức mạnh này" là nhận định vủa giảng viên bộ môn lịch sử, phó tiến sỹ Michael Powelson (người Mỹ), từng có thời gian giảng dạy tại Đại học Omsk của Nga.

Phó tiến sỹ Michael Powelson đưa ra nhận định trên khi nhận xét về các bài học rút ra từ Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại năm 1917.

Theo ông Powelson, Cách mạng Tháng Mười Nga là chất xúc tác dẫn đến kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong cuộc chiến này, thất bại của Nga đã tác động lên tầng lớp công nhân và nhân dân lao động - những người đã đứng lên lật đổ chế độ Sa hoàng Nicholas II, lập nên nhà nước vô sản đầu tiên trên thế giới, mở đầu thời đại mới trong lịch sử phát triển của nhân loại.

[Sống mãi các nhân vật lịch sử trong Cách mạng Tháng Mười Nga]

Phó tiến sỹ Powelson cũng cho rằng tầng lớp lao động Đức đã học theo gương của Nga và nhận ra rằng chiến tranh chỉ mang lại lợi ích cho một tầng lớp nhất định và không mang lại lợi ích cho tầng lớp lao động - những người bị điều ra chiến trường.

Cũng theo ông Powelson, trong giai đoạn đó, người dân nước Nga đã chứng kiến Sa hoàng Nicholas II đưa đất nước vào một cuộc chiến tranh tốn kém mà họ không thể giành chiến thắng. Sau khi các lãnh đạo của Cách mạng Tháng Mười Nga là Vladimir Lenin và Leon Trotsky lên nắm quyền, hoàng tộc Romanov đã bị xử tử vào tháng 7/1918.

Nhân kỷ niệm 100 năm sự kiện Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017), một cuộc hội thảo về chủ đề này dự kiến diễn ra vào ngày 9/11 tới tại Đại học bang California của Mỹ. Tham dự sự kiện này có giáo sư lịch sử, phó tiến sỹ Anthony D’Agostino thuộc Đại học San Francisco, tác giả cuốn ''Cách mạng Tháng Mười Nga, 1917-1945."

Trong cuốn ''Cách mạng Tháng Mười Nga, 1917-1945,'' tác giả D’Agostino đã đưa ra quan điểm toàn cầu về ảnh hưởng của cuộc cách mạng vĩ đại này, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Liên xô trong việc hiện đại hóa đất nước, đánh bại chủ nghĩa Đức Quốc xã, cũng như ngăn chặn sự bá quyền của Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)