Gianh lai via he: Khong tru co quan nao thi nguoi dan moi dong tinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cho rằng việc duy trì kỷ cương, lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè vẫn đảm bảo cuộc sống người dân bình thường, người phát ngôn của Chính phủ cũng khẳng định, việc phá các công trình vi phạm không ảnh hưởng tới cảnh quan và sẽ không loại trừ bất kỳ cơ quan, tổ chức nào.

Nói điều này trong cuộc họp báo Chính phủ tối 3/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, việc giải tỏa lòng đường, vỉa hè lấn chiếm là chiến dịch cần tập trung cao độ, không chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội.

Theo ông, trong gần 2 tháng qua, kết quả của chiến dịch đã được người dân đánh giá cao. Tuy nhiên, song song với quá trình này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu ý việc quan tâm tới đời sống người dân ra sao.

Ông cho rằng, vấn đề này mỗi địa phương có cách làm linh hoạt khác nhau. Có địa phương có cơ chế hỗ trợ tạo việc làm cho người dân, có nơi quy định một số tuyến phố để người dân tiếp tục bán sản phẩm hoặc có chợ cho người dân vào bán miễn phí. Ngoài ra, cũng có nơi quy định giờ bán ăn sáng, ăn tối ở một số tuyến phố để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

“Việc duy trì kỷ luật, lập lại trật tự vẫn đảm bảo cuộc sống người dân hoạt động bình thường,” Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Về câu hỏi việc giành lại vỉa hè tại nhiều nơi đã phá các công trình, ảnh hưởng tới cảnh quan, người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh, đó là đất công cộng, các hộ lấn chiếm và việc phá bỏ không loại trừ cơ quan, tổ chức nào thì người dân mới đồng tình.

Bộ trưởng cũng cho rằng, nhiều tỉnh, thành phố chưa cưỡng chế mà chỉ thực hiện tuyên truyền nhưng cũng đã có hiệu quả.

“Bây giờ, nhận thức đã lan tỏa tới người dân, nhiều nơi người dân đã tự dọn dẹp, di chuyển,” người phát ngôn của Chính phủ lên tiếng.

Trước đó, ngay từ đầu tháng Hai, Ủy ban Nhân dân quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, đã đồng loạt ra quân, tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử phạt tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường với quyết tâm lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 1 là người đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý các hành vi, công trình lấn chiếm vỉa hè.

Các sự vụ quyết liệt phải kể đến như dỡ bồn hoa, trụ ATM trước Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 1; tháo dỡ trụ sở Khu phố 6, phường Bến Thành; đập bức tường trước tòa nhà Bộ Công Thương phía Nam; phá dỡ nhiều bậc thềm của các hộ dân trên đường Trần Quang Khải; xử lý nghiêm nhiều xe biển xanh do đậu xe trên vỉa hè,...

Việc này sau đó đã được nhiều tỉnh, thành phố triển khai. Tại Hà Nội, từ đầu tháng Ba, các quận, huyện, thị xã toàn thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân đảm bảo trật tự giao thông, đô thị, xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường./.
Nhóm PV (Vietnam+)