Đàm phán hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 diễn ra hồi tháng 4/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 20/5, tại thủ đô Vienna của Áo, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga cùng với Đức) đã bắt đầu vòng đàm phán mới, trong đó tập trung vào việc tiến tới một thỏa thuận có thể kiềm chế chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này.

Trước vòng đàm phán này, các nhà ngoại giao cho biết tiến trình đàm phán đang tiến triển, song vẫn còn những khác biệt đáng kể liên quan tới một văn kiện chính và những phần phụ chương về kỹ thuật trước thời hạn chót vào cuối tháng 6 tới.
 
Cùng ngày, truyền thông nhà nước Iran đưa tin thủ lĩnh tối cao Ali Khamenei đã bác bỏ khả năng cho phép các thanh sát viên hạt nhân thăm các cơ sở quân sự hoặc phỏng vấn giới nhà khoa học nước này.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn phát biểu của ông Khamenei nêu rõ: "Chúng tôi từng tuyên bố rằng sẽ không cho phép người nước ngoài tiến hành bất cứ cuộc thanh sát cơ sở quân sự nào. Họ (Phương Tây) còn nói rằng chúng tôi phải cho phép phỏng vấn các nhà khoa học hạt nhân. Đây thực chất là hình thức thẩm vấn. Chúng tôi sẽ không cho phép người nước ngoài đến và nói chuyện với các nhà khoa học"./.