Giao doan chuyen tiep hau Brexit co the keo dai toi nam 2022 hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit của Anh có thể kéo dài 3 năm và trong thời gian này London sẽ cố gắng duy trì tối đa các khía cạnh của cơ chế tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trên đài BBC ngày 28/7, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết sau tháng 3/2019 - thời điểm được ấn định cho việc nước Anh chính thức rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit), tình hình tại Anh sẽ không có nhiều thay đổi và dòng lưu chuyển hàng hóa giữa Anh và EU sẽ "không khác nhiều so với hiện tại."

[EU cảnh báo đàm phán về thương mại với Anh có thể bị trì hoãn]

Ông Hammond cũng cho biết "có một sự đồng thuận rộng rãi" rằng giai đoạn quá độ hậu Brexit sẽ kết thúc vào thời điểm Anh tổ chức tổng tuyển cử, dự kiến vào tháng 6/2022.

Liên quan đến một vấn đề gai góc trong các cuộc đàm phán Brexit là quyền của các công dân EU đến và sinh sống tại Anh.

Bộ trưởng Hammond cho biết trong giai đoạn chuyển tiếp, các công dân EU vẫn có thể đến Anh song họ sẽ cần phải đăng ký với chính quyền để nhà chức trách Anh có thể kiểm soát dòng người ra vào nước này.

Theo quan chức trên, sẽ cần một thời gian nữa trước khi Anh và EU có thể đạt được cơ chế kiểm soát người di cư hoàn thiện giữa hai bên.

Về vấn đề kinh tế, Bộ trưởng Hammond cho biết Anh muốn tránh một "kịch bản bế tắc" cho Brexit - một kích bản sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn cho hoạt động thương mại, song ông khẳng định rời khỏi EU đồng nghĩa với việc rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan.

Bộ trưởng Hammond nhấn mạnh vì lợi ích của EU và Anh, cần có một thời kỳ chuyển tiếp để cho phép các nền kinh tế điều chỉnh.

Bên cạnh đó, Anh cần phải hiểu rõ những thách thức mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt hậu Brexit.

Trước đó, báo Financial Times đưa tin ông Hammond phát biểu với lãnh đạo các doanh nghiệp rằng ông muốn các công ty có quyền tiếp cận đầy đủ thị trường chung và liên minh thuế của EU quan trong vòng 2 năm sau Brexit, theo sau đó là một giai đoạn để Anh đàm phán một thỏa thuận thương mại mới.

Tuy nhiên, ông Hammond từ chối xác nhận hay phủ nhận thông tin này./.

(TTXVN/Vietnam+)