Giao doan My tuan hanh phan doi cam van chong Cuba hinh anh 1Giám đốc điều hành Giáo đoàn vì hòa bình của Mỹ Gail Walker. (Nguồn: cubasi.com)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Giám đốc điều hành Quỹ liên tôn giáo vì tổ chức cộng đồng (IFCO) hay Giáo đoàn vì hòa bình của Mỹ Gail Walker nhấn mạnh quyết tâm của tổ chức này trong việc tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết với Cuba.

Phát biểu trong họp báo tại thủ đô La Habana ngày 4/7, trước khi kết thúc cuộc tuần hành lần thứ 30 của Giáo đoàn vì hòa bình, bà Walker khẳng định giáo đoàn sẽ tiếp tục các chuyến đi tới Cuba cho đến khi Mỹ chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận kinh tế chống Cuba đã kéo dài gần 60 năm qua.

Bà Walker cũng phản đối những chính sách mới đây của Chính phủ Mỹ nhằm gia tăng trừng phạt Cuba, như việc hạn chế hoạt động đi lại của công dân hai nước hay kích hoạt Mục III của Luật Helms-Burton, đồng thời khẳng định đa số nhân dân Mỹ ủng hộ việc phát triển quan hệ nhiều mặt giữa hai nước trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng độc lập tự chủ.

[Bộ trưởng Ngoại giao Cuba phản đối biện pháp trừng phạt mới của Mỹ]

Trước khi tới thăm Cuba lần này, Giáo đoàn vì hòa bình đã tuần hành qua khoảng 40 thành phố của Mỹ để đối thoại với các cộng đồng dân cư về thực trạng Cuba.

Các chuyến thăm giao lưu của Giáo đoàn vì hòa bình tới Cuba được thực hiện thường niên kể từ năm 1992, bắt nguồn từ tình bạn giữa lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro và người sáng lập Giáo đoàn vì hòa bình, đức cha Lucius Walker.

Năm nay, giáo đoàn gồm 37 thành viên chủ yếu là các nhà hoạt động xã hội, lãnh đạo cộng đồng dân cư, sinh viên và giáo sư đại học, những người cam kết tự nguyện tiếp tục các chuyến tuần hành vận động phát triển quan hệ giữa hai nước./.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)