Tiếp tục chuyến tiếp xúc cử tri đồng bào dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên, trong hai ngày 16-17/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm, tìm hiểu đời sống thực tế, nguyện vọng cũng như những khó khăn trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của cử tri đồng bào dân tộc Bahnar và Jrai tại tỉnh Gia Lai.

Ngày 17/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn công tác Quốc hội đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Gia Lai.

Đặc biệt nhấn mạnh đến công tác giáo dục, đào tạo tay nghề, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ để phát triển, Tây Nguyên phải khai thác hết tiềm năng của vùng, đặc biệt là nguồn lao động trẻ, dồi dào.

Muốn làm được điều này, biện pháp quan trọng hàng đầu là tăng cường đầu tư cho giáo dục, đào tạo tay nghề, văn hóa, nâng cao dân trí để cải thiện chất lượng lao động. Giáo dục, đào tạo là biện pháp căn bản, lâu dài để tạo bước đột phá cho phát triển, xây dựng Tây Nguyên ngày càng giàu đẹp - Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo Hội đồng Dân tộc, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Ủy ban Dân tộc và báo cáo của tỉnh Gia Lai, tổng kết chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng đã duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội cao, xoá đói giảm nghèo có hiệu quả và giữ vững an ninh quốc phòng.

Nhấn mạnh đến những khó khăn, trở ngại ảnh hưởng đến công tác xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng trình độ học vấn còn bất cập, công tác đào tạo nghề, nâng cao trình độ cho đồng bào còn thiếu và yếu là nguyên nhân chính cản trở việc thực hiện giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội trên vùng Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, tỷ lệ đói nghèo trong đồng bào còn cao, đầu tư cơ sở hạ tầng yếu kém; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào hạn chế, an ninh trật tự còn tiềm ẩn phức tạp; tỷ lệ Đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số thấp cũng là những vấn đề cụ thể được Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ban, ngành liên quan và địa phương phân tích, làm rõ và xây dựng giải pháp tháo gỡ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo chủ chốt tỉnh Gia Lai quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Bộ Chính trị, khẩn trương hoàn thiện các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch đất; đưa Gia Lai cùng với Tây Nguyên trở thành cụm kinh tế quan trọng của đất nước.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý, Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên cần lấy dân làm chủ thể, dựa vào dân để xây dựng chính sách, giải pháp kinh tế - xã hội.

Các ban, ngành chức năng và mỗi địa phương trong vùng cần tổ chức khảo sát, đánh giá toàn diện tình hình sản xuất, đời sống ở các vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, đề xuất các biện pháp tổ chức lại sản xuất, xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với điều kiện đất đai, hạ tầng, tập quán của đồng bào.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị từng tỉnh, huyện, xã cần phải dựa vào nội lực, phát huy nội lực là chính, tận dụng ngoại lực, thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của toàn vùng Tây Nguyên, phấn đấu đạt những kết quả thiết thực hơn nữa trong công tác nâng cao đời sống cho cử tri, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo dân tộc Bahnar tại xã Adơk, huyện Đăk Đoa (Gia Lai), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lắng nghe ý kiến của đại diện các chủ hộ, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ ngành giáo dục, y tế, văn hóa của xã.

Chủ tịch cởi mở trao đổi với bà con người Bahnar về những vướng mắc của đồng bào trong sản xuất, lao động và học tập; giải thích để bà con nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Vui mừng vì tất cả các ý kiến của bà con tại buổi tiếp xúc đều khẳng định tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng biểu dương và cám ơn cử tri toàn xã đã tham gia tích cực vào cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vừa qua với tỷ lệ đi bỏ phiếu đạt 100%.

Lưu ý chính quyền địa phương chủ động hơn nữa trong việc hỗ trợ bà con xóa đói giảm nghèo phù hợp với đặc thù, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Đắk Đoa, xã Adơk đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới; tổ chức tốt hơn mô hình kinh tế hộ gia đình, trang trại, làng nghề, tạo mọi điều kiện cho bà con đẩy mạnh sản xuất, tạo cơ sở vững chắc đảm bảo an ninh quốc phòng. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng mong muốn bà con tăng cường hơn nữa các hoạt động cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.

Tiếp xúc cử tri đồng bào dân tộc Jrai tại xã Ia Phí, huyện Chư Păh (Gia Lai), Chủ tịch Quốc hội đã tới thăm nơi ăn, ở của bà con, động viên đồng bào tích cực học văn hóa, học nghề để có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp, mở rộng sản xuất.

Hài lòng vì bà con Jrai xã Ia Phí đoàn kết xây dựng đời sống mới, chất lượng cuộc sống được cải thiện, Chủ tịch Quốc hội cho rằng mặc dù đã có những kết quả ban đầu nhưng Ia Phí vẫn còn nhiều hộ nghèo, trình độ văn hóa còn thấp so với mặt bằng chung.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền địa phương, huyện Chư Păh, các doanh nghiệp có sử dụng lao động trên địa bàn quan tâm nhiều hơn nữa đến việc đầu tư mở trường, lớp cho nhân dân, người lao động nâng cao trình độ, cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm.

Kết thúc chuyến công tác tiếp xúc cử tri, tìm hiểu thực tế triển khai các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số ngươi Êđê, Banahr và Jrai khu vực Tây Nguyên,

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, nói chuyện, động viên chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn 3 Binh đoàn Tây Nguyên tại Gia Lai./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)