Giao duc truyen thong cach mang, lich su cua Dang cho the he tre hinh anh 1Tiến sỹ Trần Doãn Tiến, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản chủ trì buổi làm việc. (Nguồn: dangcongsan.vn)

Chiều 15/1, tại Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản tổ chức thông tin về Chương trình “Màu cờ tôi yêu” và tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm “90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng xã hội Vcnet.

Tiến sỹ Trần Doãn Tiến, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản chủ trì buổi làm việc.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phát động Cuộc thi “90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” theo hình thức trắc nghiệm hằng tuần trên mạng xã hội Vcnet.

Ngày 22/8/2019, Lễ phát động Cuộc thi “90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng Vcnet được tổ chức tại Hà Nội.

Sau khi cuộc thi được phát động, các tỉnh, thành phố, cơ quan, đoàn thể trên cả nước đã hưởng ứng tích cực, tổ chức phát động, ban hành kế hoạch triển khai cuộc thi tại các địa phương.

Hầu hết các tỉnh, thành phố đã thành lập Ban tổ chức cuộc thi để chỉ đạo, tuyên truyền phổ biến nội dung, thể lệ cuộc thi và hướng dẫn cách thi trên mạng Vcnet đến các tổ chức đảng, đảng viên và nhân dân.

Trong 18 tuần thi (từ 26/8-30/12/2019), Tiểu ban Nội dung đã đưa ra 138 câu hỏi trắc nghiệm, mỗi tuần tương ứng với mỗi giai đoạn lịch sử cụ thể; nêu bật các mốc son lịch sử, gắn với những thành tựu quan trọng của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như công cuộc bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp đổi mới hiện nay.

Với những kết quả như thu hút trên 3,2 triệu lượt tham gia dự thi (trung bình khoảng 178.000 lượt dự thi/tuần); sau hơn 4 tháng tổ chức có trên 50 triệu lượt người truy cập tìm hiểu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng xã hội Vcnet..., cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, tìm hiểu lịch sử vẻ vang của Đảng.

Cuộc thi nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo các tầng lớp nhân dân, số lượng người tham gia dự thi không ngừng tăng theo từng tuần. Nhiều người tham gia dự thi nhiều lần.

[Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng]

Cuộc thi không chỉ có sự tham gia của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong nước mà còn thu hút sự quan tâm, tham gia của bạn bè quốc tế như Lào, Campuchia...

Bên cạnh đó, cuộc thi đã góp phần khẳng định vị trí, uy tín của mạng xã hội Vcnet. Số tài khoản đăng ký, sử dụng mạng xã hội Vcnet tăng mạnh, tới nay đạt gần 700.000 tài khoản, trong đó có 76% số người tham gia mạng xã hội Vcnet tham gia cuộc thi.

Điểm thu hút nhất của cuộc thi là cho người thi thực hiện nhiều lần, do đó gia tăng tỷ lệ trả lời đúng tất cả các câu hỏi và dự đoán trúng số người trả lời đúng. Những người dự thi có tài khoản Vcnet cũng có thể trao đổi, thảo luận để có những đáp án đúng nhất, đồng thời trao đổi, cùng nhau ôn lại những kiến thức bổ ích về lịch sử 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sau 18 tuần, Ban tổ chức đã xác định được chủ nhân của 198 giải thưởng. Tổng trị giá các giải thưởng là 396 triệu đồng, trong đó có 18 giải nhất, 36 giải nhì, 54 giải ba và 90 giải khuyến khích.

Hà Tĩnh là tỉnh đoạt nhiều giải nhất với 42 giải, trong đó có 2 giải nhất, 8 giải nhì, 14 giải ba, 18 giải khuyến khích.

Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Trần Doãn Tiến khẳng định cuộc thi đã góp phần giáo dục tốt truyền thống cách mạng cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, nhất là thế hệ trẻ về lịch sử vẻ vang 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Thông qua cuộc thi, việc đẩy mạnh tuyên truyền, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, qua đó góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa."

Sự tham gia nhiệt tình, đông đảo của các tầng lớp nhân dân đã thể hiện rõ tình cảm, sự trân trọng và niềm tự hào về những thành quả của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuộc thi cũng góp phần tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử và những bài học kinh nghiệm quý báu của Đảng Cộng sản Việt Nam, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế hôm nay.

Thông tin về Chương trình nghệ thuật “Màu cờ tôi yêu," ông Trần Doãn Tiến cho biết chương trình sẽ được tổ chức vào tối 1/2/2020 (tức tối mùng 8 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020) tại Hà Nội.

Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc nhằm góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về vị thế, vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc xây dựng, kiến thiết và bảo vệ vững chắc Tổ quốc./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)