Giao hoang di du Tuan tinh tam Mua Chay bang xe buyt hinh anh 1Giáo hoàng Francis I. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin ANSA, Giáo hoàng Francis I và các vị hồng y Vatican sẽ cùng đi dự Tuần tĩnh tâm Mùa Chay tại Ariccia bằng xe buýt.

Phó giám đốc Phòng báo chí Vatican Ciro Benedettini cho biết Tuần tĩnh tâm năm 2014 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và tĩnh tâm của các linh mục Dòng Thánh Paul ở Ariccia, một thị trấn nằm trên đỉnh một ngọn đồi cách Rome 20km về phía Đông Nam, từ ngày 9-14/3.

Mùa Chay năm nay, Giáo hoàng Francis I đã mời Đức ông Angelo De Donatis giảng tĩnh tâm. Đức ông Angelo De Donatis là cha sở của một giáo xứ ở trung tâm Rome, đồng thời cũng nổi tiếng là một nhà linh hướng cho các linh mục và các chủng sinh.

Trong một cuộc trò chuyện với đại diện của tờ Corriere della Sera của Italy, Giáo hoàng Francis cho biết ông quyết định tổ chức khóa tu bên ngoài thay vì thực hiện Mùa Chay tại Casa Divin Maestro ở Vatican với lễ hàng ngày và thiền định.

Là một tu sỹ Dòng Tên, Giáo hoàng Francis cho biết tốt nhất không nên tĩnh tâm tại nơi mình sống và làm việc. Như vậy, đây là lần đầu tiên một vị Giáo hoàng và thành viên Vatican không thực hiện Tuần tĩnh tâm Mùa Chay tại Vatican.

Tuần tĩnh tâm Mùa Chay năm nay, ngoài Bộ trưởng, Chủ tịch và thư ký của tất cả các bộ và hội đồng cũng như các vị đứng đầu các cơ quan khác trong giáo triều, Vatican cũng mở rộng số lượng thành viên tham dự tới các hồng y, linh mục là trưởng ban, bộ và trợ lý của họ. Nếu ai không thể tham dự, các giáo sỹ khác có thể tham gia theo yêu cầu.

Trong thời gian này, Vatican sẽ tạm ngưng tất cả các buổi tiếp kiến của Giáo hoàng và chương trình làm việc của các cơ quan khác tại Vatican cũng được cắt giảm vì các vị giám chức cũng tham dự tĩnh tâm cùng với Giáo hoàng.

Quyết định của Giáo hoàng đi tới Ariccia trong Tuần tĩnh tâm bằng xe buýt cùng với các hồng y cũng giống như sau khi được bầu làm Giáo hoàng, ông đã trở lại nơi cư trú của các hồng y trong một xe minibus với các đồng nghiệp cũ của mình, người vừa bầu ông.

Và trong hơn một năm qua, Giáo hoàng cũng đã nhiều lần lặp đi lặp lại việc tránh xa đặc quyền và phô trương, cùng với những nỗ lực để theo gương vị thánh mà ông lấy làm tên hiệu đã mang lại cho ông sự tán dương, ca ngợi của những người trong và ngoài Công giáo.

Truyền thống tuần tĩnh tâm linh thao của Vatican có từ thời Giáo hoàng Pius X vào năm 1925. Trong hơn 35 năm sau đó, tuần tĩnh tâm này luôn diễn ra vào Mùa Vọng, chứ không phải Mùa Chay.

Năm 1962, Giáo hoàng John XXIII đã dời tuần tĩnh tâm này vào tháng Chín để chuẩn bị cho Cộng đồng Vatican II. Từ năm 1964, Giáo hoàng Paul VI ấn định tĩnh tâm vào Mùa Chay, đồng thời mời thêm các vị giảng thuyết khác ngoài các tu sỹ Dòng Tên.

Theo truyền thống, tuần tĩnh tâm này vẫn được tổ chức tại Nhà nguyện Redemptoris Mater trong Dinh Tông Tòa, bắt đầu vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay và kết thúc vào sáng thứ bảy sau đó.

Tuy nhiên Tuần tĩnh tâm năm nay của Giáo hoàng Francis sẽ ngắn hơn một chút, có lẽ do việc Giáo hoàng và các hồng y phải quay trở lại Vatican vào trước và sau Tuần tĩnh tâm./.
Phạm Thành/Rome (Vietnam+)