Giáo hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, Giáo hoàng Francis đã rời Rome bắt đầu chuyến công du 6 ngày tới 3 nước châu Phi với Kenya là chặng dừng chân đầu tiên. Chuyến thăm này của Giáo hoàng diễn ra vào thời điểm được cho là đầy rủi ro về an ninh.

Giáo hoàng Francis là vị Giáo hoàng thứ 3 tới thăm "Lục địa Đen." Ông cũng dự định tới thăm Uganda và Cộng hòa Trung Phi.

Chuyến thăm Cộng hòa Trung Phi, chặng dừng chân cuối cùng của Giáo hoàng, có thể được cắt ngắn hoặc hủy bỏ tuỳ thuộc vào tình hình an ninh tại nước này vốn đang chìm sâu trong các cuộc xung đột phe phái trong những năm gần đây.

Theo lịch trình làm việc dày đặc, Giáo hoàng Francis sẽ đến thăm một thị trấn nghèo ở Kenya, một nhà thờ Công giáo lớn thờ những người tử vì đạo Cơ đốc ở Uganda và một thánh đường Hồi giáo và một trại tị nạn ở Cộng hòa Trung Phi.

Giáo hoàng sẽ có một loại bài phát biểu liên quan tới các vấn đề chính trị, quyền con người, chống nghèo đói, sự khoan dung và vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong chuyến công du, Giáo hoàng Francis cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo các tôn giáo khác nhau trong nỗ lực kêu gọi sự đoàn kết giữa các tôn giáo./.