Giao hoang Francis: Chua khong phai la Giáo hoàng Francis. (Nguồn: Biography.com)

Thuyết tiến hóa và Big Bang là có thật và Chúa không phải là “một ảo thuật gia với cây gậy thần,” Giáo hoàng Francis đã tuyên bố trong một bài nói chuyện với Học viện Khoa học của Giáo hoàng.

Tại đây, Giáo hoàng đã có những bình luận mà các chuyên gia cho rằng đã chấm dứt các "lý thuyết giả tạo" về thuyết sáng tạo và thiết kế thông minh, vốn được cho là được người tiền nhiệm, Giáo hoàng Benedict XVI, khuyến khích.

Giáo hoàng Francis giải thích rằng cả hai thuyết khoa học này đều có thể tương thích với sự tồn tại của một đấng sáng thể - và thay vào đó lập luận rằng hai thuyết này "cần đến đấng sáng thế."

"Khi đọc về sự Sáng thế trong Genesis, chúng ta có thể mắc sai lầm khi tưởng tượng rằng Chúa là một ảo thuật gia với cây gậy thần có khả năng làm mọi việc. Thực tế không phải vậy,” Giáo hoàng nói.

"Vụ nổ Big Bang mà ngày nay chúng ta coi là nguồn gốc của thế giới, không đối lập với sự can thiệp của đấng sáng thế tối cao, mà thay vào đó lại cần tới đấng sáng thế. Sự tiến hóa trong tự nhiên không bất nhất với ý niệm tạo hóa, bởi sự tiến hóa cần có sự sáng tạo ra các sinh vật tiến hóa."

Giáo hội Công giáo từ lâu đã có tiếng là không ủng hộ khoa học - đáng nói nhất là khi Galileo đối mặt với sự tra khảo và đã buộc phải rút lại lý thuyết "dị giáo" của mình rằng Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời.

Giovanni Bignami, một giáo sư kiêm chủ tịch Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia Italy đã trả lời phỏng vấn với cơ quan tin tức Adnkronos của Italy rằng: “Tuyên bố của Giáo hoàng là rất đáng chú ý. Chúng ta là những con cháu trực tiếp từ vụ nổ Big Bang đã tạo ra thế giới. Tiến hóa đến từ sự sáng tạo."

Giulio Giorello, giáo sư triết học khoa học thuộc Đại học University degli Studi của Milan cho rằng Giáo hoàng Francis đang “cố gắng giảm bớt cảm xúc của sự xung đột hay xung đột được giả định” với khoa học./.
My Nguyễn (Vietnam+)