Giao hoang Francis I cung la mot Giáo hoàng Francis trong lễ mừng Giáng sinh tại Tòa Thánh Vatican. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 1,73 triệu lượt tìm kiếm và 49 triệu lần được nhắc đến trên trang web tìm kiếm phổ biến nhất hiện tại-Google, Giáo hoàng Francis I đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2013 trên Internet.

Đây là con số thống kê trong báo cáo mang tên "Internet cũng yêu Giáo hoàng" của công ty 3rdPlace (3rdplace.com) thực hiện cho trang web Công giáo Aleteia.org.

Kết quả cho thấy Giáo hoàng, người được tạp chí uy tín "Time" của Mỹ bầu là "Nhân vật của năm" trong năm 2013 đã đánh bại cả Tổng thống Mỹ Barack Obama (1,5 triệu lượt tìm kiếm, 38 triệu lần được nhắc tên) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (246.000 lượt tìm kiếm, 8 triệu lượt nhắc tên).

Người đã làm lộ các bí mật do thám của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cũng có tên trong danh sách những người được tìm kiếm nhiều nhất thế giới với 673.000 lần.

Cũng theo 3rdPlace, về mức độ nổi tiếng trên mạng, Giáo hoàng, với 49 triệu lượt được nhắc tới, chỉ thua kém mỗi ban nhạc One Direction (78 triệu) và ca sĩ Justin Bieber (53 triệu), hơn hẳn ca sĩ gây scandal ầm ỹ trong năm qua Miley Cyrus (33 triệu) và chân sút số 1 của đội Barcelona và đội tuyển Argentina, Lionel Messi, đồng hương với Đức Thánh Cha (32 triệu lượt).

Ở Mỹ, Giáo hoàng được nhắc tới 10,5 triệu lần trên Google, trong khi ở Argentina, nơi ông từng làm Tổng giám mục thủ đô Buenos Aires, con số này 5,9 triệu lần.

Trên bình diện người dùng Google ở Italy, thì với 372 nghìn lượt được tìm kiếm, Giáo hoàng chỉ thua thủ lĩnh của phong trào chính trị 5 sao (M5S) Beppe Grillo, với 673 nghìn lượt tìm kiếm, và hơn cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi (368.000). Về khía cạnh được nhắc đến trên Google trong năm 2013, Giáo hoàng chỉ thua mỗi Berlusconi (750.000 lượt so với 982.000).

Trong khi đó, trên trang Twitter, hiện Giáo hoàng cũng đã có 11 triệu người dùng theo dõi ông, kể từ khi ông lập ra tài khoản tại trang thông tin rất được ưa chuộng này vào ngày 17-3, vài ngày sau khi đắc cử Giáo hoàng.

Không ngạc nhiên khi Giáo hoàng Francis I là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện tại. Sau khi lên ngôi, Giáo hoàng đã làm rất nhiều việc để thay đổi hình ảnh của nhà thờ sau những bê bối liên tục trong những năm trước đó dưới thời Giáo hoàng Benedict XVI./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)