Giáo hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, Giáo hoàng Francis I đã tiếp kiến Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Tòa thánh Vatican, 1 ngày trước khi phái đoàn Palestine dự lễ phong thánh 2 sơ người Palestine tại Vatican.

Theo Văn phòng báo chí Tòa thánh, cuộc gặp này kéo dài chỉ 20 phút, nhưng 2 bên đã "bàn luận về tiến trình hòa bình ở Trung Đông, khẳng định ý nguyện sẽ tìm kiếm một nền hòa bình lâu dài trong khu vực," đồng thời tuyên bố nhận thức được tầm quan trọng của cuộc chiến chống khủng bố và đối thoại liên tôn giáo.

Giáo hoàng và nhà lãnh đạo Palestine cũng đánh giá cao thỏa thuận chung đã đạt được, trong đó Vatican công nhận nhà nước Palestine, trong khi Palestine tôn trọng tự do tôn giáo, cho phép nhà thờ Công giáo hoạt động tự do trong lãnh thổ nhà nước này.

Trước khi Giáo hoàng và Tổng thống Abbas gặp nhau, phái đoàn ngoại giao của hai bên đã thống nhất xong văn bản của một hiệp định được cho là mang tính lịch sử, bất chấp sự phản đối của Israel.

Đây là lần thứ 2 Giáo hoàng tiếp kiến Tổng thống Mahmoud Abbas tại Vatican. Họ đã gặp nhau vào tháng 10/2013 và đã bàn thảo việc thúc đẩy đàm phán để kí hiệp định công nhận nhà nước Palestine./.