Giáo hoàng Francis I. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trở về sau chuyến thăm Nghị viện châu Âu ở Strasburg, Giáo hoàng Francis I ngày 25/11 khẳng định sẽ không loại trừ khả năng đối thoại với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời hối thúc các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cần phải có những hành động mạnh mẽ nhằm đối phó với lực lượng Hồi giáo cực đoan này.

Trả lời các phóng viên, Giáo hoàng Francis I nói rằng "cánh cửa" luôn luôn "rộng mở" với các thủ lĩnh IS và không hề ngần ngại đối thoại với họ về mọi vấn đề.

Với tuyên bố này, Giáo hoàng Francis I trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của thế giới Phương Tây sẵn sàng tiếp xúc lực lượng IS.

Trước đó, trong bài phát biểu ở Nghị viện châu Âu, Giáo hoàng đã tố cáo IS nói riêng và các lực lượng khác đã truy bức các thiểu số người Công giáo trên thế giới, coi đó là những "hành vi bạo lực và tàn nhẫn."

Liên quan đến vấn đề người nhập cư, Giáo hoàng kêu gọi các nước châu Âu phải đối xử tốt hơn với người nhập cư và tránh để xảy ra các thảm họa trên biển như năm ngoái, từng khiến hàng trăm người nhập cư trái phép bằng đường biển vào châu Âu thiệt mạng do thuyền bị chìm./.