Người di cư Syria cố vượt qua hàng rào dây thép gai để vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/9, trong thông điệp Angelus sáng chủ nhật hàng tuần tại quảng trường Saint Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis I đã lên tiếng kêu gọi mỗi một giáo xứ Công giáo tiếp nhận, cưu mang một gia đình người tị nạn.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia và các cộng đồng dân cư ở nhiều nước đang có những hành động tích cực nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng nhập cư, khi làn sóng người chạy trốn chiến tranh đổ vào châu Âu xin tị nạn ngày một đông.

Không chỉ vận động các giáo xứ ở Italy, đất nước có hơn 90% dân số theo Công giáo, Giáo hoàng cũng đề nghị các giáo phận ở châu Âu làm điều này, và bản thân Tòa thánh Vatican sẽ làm gương. Giáo hoàng tuyên bố: "Hai giáo xứ của Vatican sẽ đứng ra nhận các gia đình nhập cư."

Đây không phải là lần đầu tiên Giáo hoàng lên tiếng về cuộc khủng hoảng nhập cử ở châu Âu, với hy vọng sẽ làm thay đổi quan điểm của nhiều nước trong EU về vấn đề mang tính nhân đạo này.

Những lời kêu gọi cũng được nhiều giới chức Italy hưởng ứng và hối thúc tìm ra những giải pháp nhằm đem lại hòa bình ở Syria và sự ổn định ở Libya.

Trong một thông điệp hôm 6/9, Tổng thống Italy Sergio Mattarella cũng kêu gọi "đối thoại vì hòa bình" và "nói 'không' với những bức tường chống lại người chạy trốn chiến tranh"./.