Giao hoang Francis keu goi Giáo hoàng Francis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giáo hoàng Francis ngày 18/11 chỉ trích sự gia tăng bất bình đẳng giàu, nghèo cũng như cách ứng xử với những người di cư, cho rằng thế giới không nên "nhắm mắt, làm ngơ" những người đang bị cuộc sống vùi dập.

Phát biểu tại buổi lễ Ngày Thế giới vì người nghèo lần thứ hai, với sự tham gia của khoảng 6.000 người nghèo, Giáo hoàng Francis khẳng định "bất bình đẳng là cội rễ của đói nghèo."

Theo Giáo hoàng, tiếng kêu than của người nghèo mỗi ngày đều mạnh hơn, nhưng sự lắng nghe lại giảm đi, thậm chí là bị số ít những người giàu nhấn chìm.

Bên cạnh đó, Giáo hoàng Francis cũng nhắc lại sự ủng hộ của ông với những người di cư, cho rằng thế giới cần chú ý tới "tất cả những người buộc phải rời bỏ nhà cửa hay mảnh đất quê hương vì tương lai bất định."

[Mexico, Mỹ hợp tác ứng phó với dòng người đổ về khu vực biên giới]

Giáo hoàng đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh hàng trăm người di cư đến từ các nước Trung Mỹ vẫn đang mắc kẹt ở biên giới Mỹ-Mexico sau khi bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ.

Theo báo cáo của Oxfam, khoảng 3,7 tỷ người, chiếm 1/2 số dân toàn cầu, không tăng giá trị tài sản trong năm 2017, trong khi 82% số lượng tài sản trong năm ngoái nằm trong tay những người giàu có, chỉ chiếm 1% số dân toàn cầu.

Năm 2017, Giáo hoàng Francis đã quyết định hằng năm tổ chức buổi lễ Ngày Thế giới vì người nghèo. Năm ngoái, Ngày Thế giới vì người nghèo được tổ chức vào ngày 19/11/2017./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)