Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và phu nhân đón Giáo hoàng Francis tại sân bay. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng với sự hiện diện của Tổng thống nước chủ nhà Enrique Peña Nieto, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi Mexico hãy tìm kiếm cách thức đối thoại mới, nêu cao tinh thần đoàn kết, tận dụng nền văn hóa lâu đời và nguồn lực trẻ để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Người đứng đầu Tòa thánh Vatican nhấn mạnh tài sản lớn nhất của đất nước Mexico là lực lượng thanh thiếu niên. Một dân tộc trẻ sẽ luôn có khả năng tự đổi mới và phát triển đi lên. Ông tự coi mình là một sứ giả hòa bình, hòa giải và hòa hợp, đồng thời cam kết vì một nền văn hóa mang lại cơ hội cho tất cả mọi người và lên án mạnh mẽ chống lại bạo lực, ma túy, buôn bán người, bắt cóc, phân biệt chủng tộc và văn hóa...

Giáo hoàng Francis cho rằng các nhà lãnh đạo chính trị, văn hóa và xã hội có nhiệm vụ đặc biệt là tạo ra cơ hội cho mọi công dân để họ trở thành người làm chủ vận mệnh của họ tại gia đình, ngoài xã hội và tại môi trường họ sống và làm việc. Để làm việc này, người ta không chỉ cần có luật và bổ xung luật mà còn cần phải đào tạo và gây dựng trách nhiệm cá nhân ở mỗi con người và toàn xã hội phải có tránh nhiệm tham gia vào công tác này.

Giáo hoàng Francis tái khẳng định cam kết của đạo Công giáo luôn đồng hành với những nỗ lực của chính phủ Liên bang Mexico nhằm xây dựng một nền văn minh trên cơ sở của tình thương yêu.

Trong lời đáp, Tổng thống nước chủ nhà Peña Nieto khẳng định lòng tôn trọng, lòng vị tha và sự hiểu biết là những đức tính làm cho con người ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Tất cả mọi người đều được khuyến khích và kêu gọi hãy nỗ lực hơn để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn và làm việc tập thể, với tinh thần đoàn kết là một cách thức viết nên lịch sử.

Người đứng đầu nhà nước Mexico ghi nhận vai trò của chính phủ là tạo ra một “sàn phúc lợi cơ bản” cho xã hội và đảm bảo cơ hội phát triển đến với mọi người.

Tổng thống Peña Nieto ca ngợi Giáo hoàng như một nhà lãnh đạo nhậy cảm, đổi mới, gần gũi với dân và có tầm nhìn xa trông rộng. Tổng thống nhấn mạnh những trăn trở của Giáo hoàng cũng là suy ngẫm của Mexico. Đất nước Mexico yêu quý Giáo hoàng với tất cả tấm lòng rộng mở và Giáo hoàng luôn ở trong hàng triệu trái tim người Mexico, điều mà Giáo hoàng có thể cảm nhận thấy trên lãnh thổ quốc gia có số dân Công giáo lớn thứ 2 thế giới.

Giáo hoàng Francis chủ trì lễ cầu nguyện tại Đại lễ đường Basilica. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Trong ngày đầu tiên thăm Mexico, sau lễ tiếp đón với nghi lễ cấp Nhà nước và hội đàm kín với Tổng thống Peña Nieto, Giáo hoàng Francis đã thăm Nhà thờ Thành phố, tiếp xúc với giới chức sắc công giáo Mexico, nhận bằng Khách danh dự thành phố và chủ trì lễ cầu nguyện tại Đại lễ đường Basilica với sự tham gia của khoảng 50.000 con chiên.

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Mexico của Giáo hoàng Francis và ông là người đứng đầu Tòa thánh Vatican vào thăm và được đón tiếp tại Cung điện Quốc gia Mexico, sự kiện được coi là chuyến thăm lịch sử khẳng định mối quan hệ tốt đẹp song phương.

Theo lình trình, trong thời gian lưu thăm 5 ngày, ngoài Mexico City, Giáo hoàng còn đi thăm huyện Ecatepec, bang Mexico; bang Chiapas ở miền Nam; bang Michoacan ở Tây Nam; Bang Chihuahua ở phía Bắc và tại các điểm trên ông đều chủ trì lễ cầu nguyện vì hòa bình, bình đẳng và bác ái./.