Giao hoang Francis keu goi mot lenh ngung ban moi tai Syria hinh anh 1Giáo hoàng Francis (giữa) tại Vatican ngày 3/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, trước hàng nghìn tín đồ tập trung trên quảng trường Thánh Peter tại Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Syria để tạo điều kiện thuận lợi sơ tán dân thường, đặc biệt là trẻ em, sau các vụ không kích gây nhiều thương vong tại thành phố Aleppo mới đây.

Giáo hoàng Francis nhấn mạnh tình hình tại Syria hiện nay là hết sức khẩn cấp và ông bày tỏ mong muốn các bên liên quan nhanh chóng đạt thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn mới hỗ trợ triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo, sơ tán người dân còn mắc kẹt trong thành phố Aleppo.

Trước đó, ngày 29/9, phát biểu trong cuộc gặp với các tổ chức nhân đạo của Công giáo đang hoạt động ở Syria và Iraq, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi cộng đồng quốc tế làm tất cả những gì có thể để đem lại hòa bình cho Syria nói riêng và Trung Đông nói chung.

Nằm ở phía Tây Bắc Syria, Aleppo được xem là thành phố chiến lược và quan trọng đối với các bên tham chiến bởi đường biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ và từng là trung tâm kinh tế của Syria.

Kể từ giữa năm 2012, Aleppo bị chia cắt với việc quân đội chính phủ kiểm soát phía Tây trong khi phía Đông thuộc quyền kiểm soát của phe nổi dậy. Ngày 22/9 vừa qua, quân đội Syria tuyên bố mở một đợt tấn công mới nhằm đánh đuổi các tay súng nổi dậy ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo.

Quân đội đã nhiều lần kêu gọi người dân rời khỏi các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm giữ để tránh thương vong trong các cuộc tấn công, đồng thời kêu gọi các tay súng nổi dậy đầu hàng. Thành phố Aleppo đã trở thành một trong những biểu tượng tàn phá của cuộc chiến tranh Syria kể từ tháng 3/2011./.
(TTXVN/Vietnam+)