Giáo hoàng Francis phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 70. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Tối 25/9 theo giờ Việt Nam, Giáo hoàng Francis đã đến thăm trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ) và có bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó Giáo hoàng kêu gọi cải tổ Liên hợp quốc, bảo vệ môi trường, giải quyết các cuộc xung đột và giúp đỡ người nghèo.

Trong bài phát biểu, Giáo hoàng Francis đã nhấn mạnh những thành tựu trong 70 năm qua của Liên hợp quốc, nhưng nhìn nhận có nhiều vấn đề trầm trọng chưa được giải quyết, chứng tỏ rằng sự cải tổ và thích ứng Liên hợp quốc với thời đại là điều luôn cần thiết, tiến tới mục tiêu chung kết là mang lại cho tất cả các nước sự tham gia và ảnh hưởng đồng đều trong các quyết định.

Giáo hoàng cho rằng các thể chế tài chính cho vay cũng cần thay đổi nhằm hạn chế mọi hình thức "lạm dụng và cho vay nặng lãi."

Theo Giáo hoàng, các tổ chức tài chính quốc tế cần quan tâm đến sự phát triển bền vững của các quốc gia và đảm bảo rằng những nước này không bị lệ thuộc vào một hệ thống cho vay đầy bất công, đi ngược lại với việc thúc đẩy tiến bộ mà đang tạo ra đói nghèo và sự lệ thuộc.

Người đứng đầu Tòa thánh Vatican cũng tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu sẽ diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp tháng 12 tới sẽ đạt được thỏa thuận cơ bản và hiệu quả.

Giáo hoàng bày tỏ lo ngại sự lạm dụng và phá hủy môi trường đang không thể chặn đứng do lòng tham và sự ích kỷ của con người và chính những người nghèo nhất đang là những người chịu đau khổ nhất của môi trường bị hủy hoại.

Đề cập đến một loạt vấn đề nóng trên thế giới, Giáo hoàng bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức), đồng thời lưu ý cộng đồng thế giới về những hậu quả tiêu cực của những cuộc can thiệp chính trị và quân sự thiếu phối hợp của cộng đồng quốc tế.

Giáo hoàng cũng nhắc đến thảm cảnh đau thương ở Trung Đông và Bắc Phi, cũng như các nước Phi châu khác, khi mà nhiều người đang phải trốn chạy và trả giá bằng mạng sống mình. Giáo hoàng Francis cũng kịch liệt lên án tình trạng buôn bán ma túy đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Trước đó, ngày 24/9, Giáo hoàng Francis cũng đã có bài phát biểu kéo dài 51 phút trước toàn thể lưỡng viện Quốc hội Mỹ, kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ vượt qua sự chia rẽ để giải quyết các thách thức. Đây là lần đầu tiên một người đứng đầu Tòa thánh Vatican có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Giáo hoàng Francis là một trong những người đứng ra làm trung gian môi giới dẫn tới quyết định bình thường hóa giữa Mỹ với Cuba cuối năm 2014 vừa qua./.