Giao hoang Francis: Khong de bao luc xay ra nhan danh ton giao hinh anh 1Giáo hoàng Francis và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. (Nguồn: AP)

Trong cuộc đối thoại liên tôn giáo với các nhà lãnh đạo Hồi giáo trong chuyến thăm Azerbaijan ngày 2/10, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi không để bạo lực xảy ra nhân danh tôn giáo.

Phát biểu tại Đền thờ Hồi giáo Heydar Aliyev ở Baku, Giáo hoàng Francis kêu gọi "hãy ngừng mọi hoạt động bạo lực nhân danh tôn giáo, chấm dứt kích động hận thù và khoét sâu các mâu thuẫn của con người. Giáo hoàng Francis khẳng định "tôn giáo không thể là công cụ và cũng không được phép dùng để tạo ra xung đột và mâu thuẫn."

Giáo hoàng Francis đang thực hiện chuyến thăm Azerbaijan sau chuyến đi đến Gruzia. Đây là chuyến thăm các nước vùng Caucasus thứ hai của Giáo hoàng Francis trong bốn tháng qua, sau khi ông đã đến Armenia vào tháng 6/2016.

Trong các chuyến đi này, Giáo hoàng Francis đã gặp các nguyên thủ quốc gia, những người đứng đầu các cộng đồng Công giáo và Chính thống giáo và thực hiện các cuộc đối thoại liên tôn giáo nhằm thúc đẩy hòa bình và hiểu biết giữa các tôn giáo./.
(TTXVN/Vietnam+)