Giáo hoàng Francis thực hiện nghi lễ rửa chân cho các phạm nhân. (Nguồn: EPA)

Giáo hoàng Francis, người từng phá vỡ thông lệ khi rửa chân cho phụ nữ và người Hồi giáo, đã tiếp tục gây kinh ngạc khi rửa chân, lau khô và hôn chân 12 phạm nhân đang thụ án ở nhà tù Rebibbia ở Rome nhân Lễ Phục sinh 2015.

Một trong số họ là cựu ngôi sao nữ Silvy Lubamba, người từng xuất hiện trên truyền hình và các tạp chí ở Italy, trước khi bị bắt, tống giam do lừa đảo và sử dụng thẻ tín dụng bị đánh cắp.

Người phụ nữ 42 tuổi này có gốc Congo, nhưng đã sống ở Italy trong nhiều năm. Cô bị bắt ở Rome vào tháng Tám năm ngoái và bị tuyên phạt 3 năm 9 tháng tù giam.

Mặc một chiếc quần jean màu xanh dương và một chiếc áo sơ mi trắng, Lubamba nhoẻn miệng cười với Giáo hoàng 78 tuổi khi ông quỳ xuống trước mặt và bắt đầu rửa chân cho cô.

Giáo hoàng cũng rửa chân một em bé có mẹ đang bị tống giam trong nhà tù. Bà mẹ này là một trong số sáu người phụ nữ mà Giáo hoàng tiếp xúc trong lần này.

Việc Giáo hoàng rửa chân cho các phạm nhân diễn ra trong khuôn khổ ngày thứ Năm Tuần Thánh. Các nghi thức được thực hiện trong ngày này nhằm gợi nhớ lại những hành động mà Chúa Jesus thực hiện trước khi ông bị đóng đinh câu rút.

Giáo hoàng đề nghị các phạm nhân, một số đã bật khóc vì xúc động, cầu nguyện cho ông. Ông nói rằng bản thân mình cũng cần được tẩy sạch "sự dơ bẩn."

Kể từ khi trở thành Giáo hoàng cách đây hai năm, Giáo hoàng Francis đã thường xuyên có các hoạt động vượt ra ngoài truyền thống trong ngày thứ Năm Tuần Thánh.

Theo quy định của Vatican, các nghi thức trong ngày thứ Năm Tuần Thánh chỉ được thực hiện trên nam giới, nhằm phản ánh một thực tế rằng các tông đồ của Chúa đều là đàn ông. Nhưng Giáo hoàng Francis vẫn rửa chân phụ nữ và người Hồi giáo, trái với thông lệ. Điều này khiến một số người bảo thủ lo ngại./.