Giáo hoàng Francis gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tháng 5/2015. (Nguồn: AFP)

Theo mạng Thelocal.it, Tòa thánh ngày 11/1 xác nhận Giáo hoàng Francis sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vào ngày 14/1. 

Đây sẽ là lần thứ ba Giáo hoàng gặp nhà lãnh đạo Palestine này, tiếp sau cuộc gặp năm 2014 khi Giáo hoàng có chuyến thăm đến Thánh địa Jerusalem và cuộc gặp năm 2015 khi ông Abbas đến Vatican để dự lễ phong thánh cho 2 nữ tu người Palestine.

Quan hệ giữa Tòa thánh và Palestine đã được nâng cấp vào năm 2015 với việc hai bên ký một thỏa thuận dự kiến sẽ dẫn đến việc thành lập Đại sứ quán Palestine tại Vatican trong năm nay.

Israel đã rất giận dữ trước thỏa thuận này, vốn được ký kết hai năm sau khi Vatican công nhận Palestine là một nhà nước.

Quan hệ giữa Vatican với Nhà nước Do Thái cũng trở nên căng thẳng sau khi Giáo hoàng mô tả ông Abbas là “thiên sứ của hòa bình” trong cuộc gặp của hai người vào năm 2015.

Cuộc gặp sắp tới được tổ chức trong bối cảnh phía Palestine đang rất quan ngại về việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bày tỏ ý định chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv sang Jerusalem.

Palestine sợ rằng động thái này sẽ củng cố quyền kiểm soát của Israel đối với Jerusalem và khiến người Palestine gặp khó khăn hơn trong nỗ lực thúc đẩy để Đông Jerusalem trở thành thủ đô của một nhà nước Palestine tương lai.

Cuộc gặp cũng sẽ diễn ra trước thềm một hội nghị quốc tế ở Paris với sự tham dự của đại diện khoảng 70 nước nhằm thảo luận tình hình ở Trung Đông cũng như nhằm tái khẳng định sự ủng hộ đối với giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine./.