Giáo hoàng Francis tại Ai Cập. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, phát biểu trong một cuộc hội thảo hòa bình tại trường Đại học Al-Azhar ở thủ đô Cairo, trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập hai ngày từ ngày 28/4, Giáo hàng Francis đã nêu bật tầm quan trọng của sự đoàn kết giữa người Hồi giáo và Thiên chúa giáo nhằm thiết lập hòa bình thế giới, đồng thời nhấn mạnh "sự khác biệt giữa bạo lực và đức tin."

Trong bài phát biểu bằng tiếng Italy, Giáo hoàng Francis nêu rõ: "Thêm một lần nữa chúng ta hãy nói không một cách chắc chắn và rõ ràng đối với bất kỳ hình thức bạo lực, hành vi trả thù và sự căm hận nào dưới danh nghĩa tôn giáo hoặc dưới danh nghĩa Chúa trời."

Giáo hoàng Francis cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo đoàn kết để loại bỏ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, trong bối cảnh các chiến binh Hồi giáo cực đoan đang tăng cường tấn công các cộng đồng Thiên chúa giáo ở khắp khu vực Trung Đông.

Giáo hoàng Francis cho rằng: "Để ngăn chặn bạo lực và xây dựng hòa bình, chúng ta không tiếc công sức cho các nỗ lực chấm dứt tình trạng đói nghèo và bóc lột, nơi chủ nghĩa cực đoan dễ dàng phát sinh hơn, cũng như ngăn chặn các nguồn tài chính và vũ khí cho những kẻ kích động bạo lực."

Người đứng đầu Vatican cũng kêu gọi chấm dứt tình trạng phổ biến vũ khí và lên án "các hình thức  mị dân của chủ nghĩa dân túy."

Chiều 28/4 (theo giờ địa phương), Giáo hoàng Francis đã tới Cairo, mở đầu chuyến thăm Ai Cập hai ngày theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi.

Đây chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Vatican kể từ chuyến thăm của cố Giáo hoàng John Paul II (Giăng Pôn II) vào năm 2000. Chuyến thăm của Giáo hoàng Francis là nhằm thúc đẩy tình anh em giữa người Hồi giáo và người Thiên Chúa giáo cũng như bày tỏ sự đoàn kết với cộng đồng Cơ đốc giáo dòng Coptic thiểu số ở đất nước Kim tự tháp.

Ngay sau lễ đón tiếp chính thức ở sân bay quốc tế Cairo, Giáo hoàng Francis đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập El-Sisi tại Phủ Tổng thống. Tại đây, hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề quan trọng, nhất là vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố.

Nhà lãnh đạo Ai Cập đánh giá cao nỗ lực của Giáo hoàng Francis nhằm thúc đẩy hòa bình quốc tế, cho rằng sự hợp tác chung giữa Ai Cập và Vatican được thiết lập ở cấp ngoại giao trong 70 năm qua sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình thế giới.

Ông  El-Sisi khẳng định Ai Cập sẽ vẫn luôn đứng trên các chiến tuyến chống lại chủ nghĩa khủng bố và kêu gọi các nước yêu chuộng hòa bình hợp tác để loại bỏ chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.​

Cùng ngày, Giáo hoàng Francis cũng có các cuộc gặp với Đại Giáo chủ Hồi giáo Sheikh ‎Ahmed El-Tayeb, đồng thời là người đứng đầu Đại học Hồi giáo Al-Azhar, và Giáo chủ Cơ đốc giáo Tawadros II tại Nhà thờ chính thống Cơ đốc giáo của Ai Cập, cũng như đến thăm Nhà thờ Thánh Peter và Paul, nơi xảy ra vụ đánh bom khủng bố đẫm máu hồi tháng 12/2016 khiến 24 người thiệt mạng và ít nhất 45 người khác bị thương.

Chuyến thăm Ai Cập của Giáo hoàng Francis diễn ra gần 2 tuần sau khi xảy ra các vụ đánh bom liều chết nhằm vào hai nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Tanta và thành phố Alexandria khiến 47 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương./.