Giao hoang keu goi hoa giai dan toc va ton giao tai chau Phi hinh anh 1Giáo hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân chuyến thăm châu Phi, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các nước châu Phi hòa giải dân tộc và tôn giáo, đặc biệt là hàn gắn giữa Kitô giáo và Hồi giáo, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại châu lục này.

Phát biểu ngày 25/11 trước hàng triệu giáo dân tại thủ đô Nairobi của Kenya, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh: "Tôn giáo không thể được dùng để biện minh cho bạo lực."

Theo Giáo hoàng, giới trẻ đang ngày càng cực đoan, lấy danh nghĩa tôn giáo để gây mất đoàn kết xã hội, vì vậy, cần tiến hành các cuộc đối thoại giữa tín đồ Kitô giáo và Hồi giáo để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan, thúc đẩy hòa bình.

Giáo hoàng chỉ rõ kinh nghiệm cho thấy bạo lực, xung đột và khủng bố được nuôi dưỡng nhờ sự sợ hãi, hoài nghi và tuyệt vọng và sinh ra từ nghèo đói và thất vọng. Ông kêu gọi các tổ chức, phe phái hãy hành động vì hòa giải và hòa bình, vị tha và hàn gắn.

Giáo hoàng khuyến nghị các nước châu Phi xóa bỏ tệ nạn tham nhũng và bất bình đẳng. Về vấn đề biến đổi khí hậu, Giáo hoàng Francis kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nên theo đuổi phát triển kinh tế một cách có trách nhiệm, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Ông Francis là vị Giáo hoàng thứ tư đến thăm châu Phi, nơi số tín đồ Công giáo chiếm 1/6 tổng số giáo dân trên toàn thế giới. Trước đây, Giáo hoàng Paul VI đã trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên của thời hiện đại đặt chân tới châu Phi khi đến thăm Uganda vào năm 1969.

Giáo hoàng John Paul II, được gọi là "Nhân vật châu Phi", đã đến thăm tổng cộng 42 quốc gia tại lục địa này trong thời kỳ tại nhiệm kéo dài hơn 26 năm.

Giáo hội Công giáo châu Phi cũng đang mở rộng nhanh chóng, với số lượng các tín đồ dự kiến tăng gấp đôi lên 500 triệu người vào năm 2050. Tương tự, số người Hồi giáo tại lục địa này dự báo sẽ tăng lên đến 670 triệu người.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một vị Giáo hoàng đến một đất nước đang xảy ra các cuộc xung đột tôn giáo đẫm máu.

Theo kế hoạch, sau Kenya, Giáo hoàng Francis sẽ tới Uganda và Cộng hòa Trung Phi, Đặc biệt, tại Cộng hòa Trung Phi, Giáo hoàng sẽ có cuộc gặp gỡ với các tín đồ Hồi giáo tại nhà thờ thánh đường Koudougou ở trung tâm thủ đô Bangui./.

(TTXVN/Vietnam+)