Giáo hoàng Francis sẽ đặt dấu ấn cá nhân của ông trong lễ Phục Sinh, bằng cách rửa chân cho các phạm nhân trẻ trong ngày 28/3, khi ngài tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quan tâm tới những người đang gặp hoạn nạn.

Buổi thuyết giảng trong ngày 28/3 khởi động cho mùa Phục Sinh kéo dài 4 ngày, tưởng nhớ sự kiện Chúa Jesus bị đóng đinh câu rút và hồi sinh.

Quyết định của Francis mừng Bữa ăn cuối cùng của Chúa tại nhà tù Casal del Marmo ở Tây Bắc Rome, thay vì nhà thờ St. John Lateran's Basilica như truyền thống, cho thấy một sự thay đổi lớn tại Giáo hội.

Khi Francis còn là cựu Tổng giám mục Buenos Aires Jorge Bergoglio, ngài vẫn thường tổ chức giảng kinh ở nhà tù, bệnh viện, tại các khu ổ chuột hay viện dưỡng lão. Ngai đã lên tục kêu gọi Giáo hội Công giáo Roma phải gần gũi hơn với người bình thường.

Nghi lễ rửa chân là một truyền thống dựa trên niềm tin rằng Chúa đã rửa chân cho các tông đồ trước bữa tối cuối cùng, để rồi sau đó bị đóng đinh câu rút. Việc Francis lựa chọn các tù nhân đã tương đồng với thông điệp ngài đưa ra trong bài thuyết giảng Tuần Thánh trước lễ Phục Sinh.

Trong bài thuyết giảng hôm 27/3 trước công chúng, Giáo hoàng đã kêu gọi 1,2 tỷ giáo dân Công giáo vươn tay ra với "các con chiên lạc lối" trong những ngày tiếp theo.

Francis bắt đầu lễ Phục Sinh bằng một buổi thuyết giảng ở nhà thờ Basilica vào lúc 8h30 sáng trước khi tới nhà tù, nơi ngài tổ chức buổi thuyết giảng về bữa ăn cuối cùng của Chúa cùng 35 phạm nhân nam và 11 phạm nhân nữ có tuổi từ 14-21.

Phần lớn các phạm nhân đang được giam giữ ở nhà tù này là người nước ngoài, Hồi giáo hoặc vô thần.

Có 12 phạm nhân được ngài rửa chân và họ được chọn ra từ các quốc tịch, các niềm tin tôn giáo khác nhau.
Dù Bergoglio từng rửa chân phụ nữ trước đây, song những người đề cao truyền thống nói rằng nghi lễ này nên được thực hiện cùng nam giới.

Giáo hoàng cũng gặp gỡ các phạm nhân khác tại nhà thể dục của nhà tù.

Sang ngày thứ Sáu, Giáo hoàng Francis sẽ giảng về nỗi khổ của Chúa - câu chuyện kể về những giờ cuối cùng trong đời Chúa Jesus, tại nhà thờ Basilica, trước khi chủ trì lễ Via Crucis ở Colosseum, nơi hàng ngàn người Công giáo đã tử vì đạo trong thời La Mã.

Trong khi người tiền nhiệm Benedict đã chủ trì lễ Phục Sinh dưới một khu vực riêng ở đấu trường Colosseum, Francis đã có kế hoạch trực tiếp tham gia và thậm chí sẽ cùng rước một cây thập giá gỗ trong nghi lễ.


Giáo hoàng cử hành lễ thứ Năm tuần Thánh (Nguồn: AFP)

Vào ngày thứ Bảy, Francis sẽ tham gia lễ thắp nến Phục Sinh ở nhà thờ St. Peter's Basilica. Vatican chưa nói về việc liệu Francis có theo truyền thống rửa tội cho 8 người lớn cải đạo sang Công giáo trong buổi lễ hay không.

Ngày Chủ nhật, ngài sẽ tổ chức thuyết giảng mừng Phục Sinh trước hàng chục ngàn tín đồ ở quảng trường Thánh Peter. Ông sẽ là Giáo hoàng không có gốc châu Âu đầu tiên trong 1.300 năm qua đọc câu "urbi e orbi" để chúc phúc cho Rome và thế giới./.


Linh Vũ (Vietnam+)