Giáo hoàng Francis. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/9, Tòa thánh Vatican đã chính thức công bố lịch cụ thể cho chuyến thăm Gruzia và Azerbaijan sắp tới của Giáo hoàng Francis, trở thành người đứng đầu Giáo hội Công giáo đầu tiên tới các quốc gia vùng Caucasus này.

Theo dự kiến, chặng đầu tiên của chuyến đi kéo dài 3 ngày này (từ 30/9 đến 2/10) sẽ ở Tbilisi, thủ đô của Gruzia, nơi Giáo hoàng sẽ gặp Tổng thống Giorgi Margvelashvil, các quan chức cao cấp, ngoại giao đoàn và đại diện các tổ chức dân sự nước này. Sau đó, Giáo hoàng sẽ gặp Thượng phụ Ilia II tại Giáo hội Chính thống Gruzia và sẽ thăm cộng đồng Giáo hội Chaldean.

Ngày 1/10, Giáo hội sẽ chủ trì một lễ "mass" ở sân vận động Meski, Tbilisi, sau đó sẽ gặp gỡ các linh mục và giáo dân.

Cuối ngày, ngài sẽ thăm nhà thờ Chính thống Svietyskhoveli ở ngoại ô Tbilisi. Đây là nơi khởi đầu của cộng đồng Công giáo ở Gruzia vào thế kỷ thứ 12.

Ngày 2/10, Giáo hoàng sẽ dự một lễ "mass" ở cộng đồng Công giáo Salesian tại Baku, Azerbaijan, trước khi gặp Tổng thống nước chủ nhà Ilham Aliyev và những người đứng đầu các cộng đồng Hồi giáo và Chính thống giáo. Giáo hoàng sẽ trở về Rome vào đêm 2/10.

Cuối tháng 6/2016, Giáo hoàng đã tới thăm một quốc gia Caucasus khác là Armenia và đã có bài phát biểu gây chú ý liên quan đến nạn diệt chủng mà Đế chế Ottoman đã gây ra vào năm 1915./.