Cuộc đoàn tụ những gia đình bị ly tán do chiến tranh tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn số liệu của Bộ Thống nhất nước này công bố ngày 9/11 cho thấy số người Hàn Quốc sang thăm Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng sau khi hai miền đạt được một thỏa thuận hồi cuối tháng Tám vừa qua về việc làm dịu tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Các số liệu cho thấy trong giai đoạn từ tháng 1-9, đã có 418 người Hàn Quốc sang Triều Tiên, không kể số người ra vào khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ của miền Bắc.

Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong tháng 10 vừa qua, con số này đã tăng lên thành 880 người trong bối cảnh hai miền Triều Tiên tổ chức một số hoạt động chung như dự án liên Triều về việc khai quật một di chỉ cung điện cổ và giải đấu bóng đá giao hữu của công nhân, chưa kể những người tham gia đợt đoàn tụ gia đình bị ly tán được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang ở Triều Tiên từ ngày 20-26/10.

Bộ trên còn cho biết lượng hàng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên cũng gia tăng.

Vào tháng Tư, Chính phủ Hàn Quốc cho phép Quỹ Ace Gyeonggam viện trợ phân bón cho Triều Tiên và đó là lần đầu tiên việc này diễn ra kể từ khi Seoul áp đặt lệnh trừng phạt chống Triều Tiên vào năm 2010.

Hồi tháng trước, quỹ trên cũng cung cấp một lượng phân bón và nguyên vật liệu cần thiết cho một dự án nhà kính ở Triều Tiên.

Tuy đã có sự cải thiện trong các hoạt động giao lưu dân sự nhưng hai miền Triều Tiên vẫn chưa đạt được tiến bộ nào liên quan đến việc tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao theo tinh thần thỏa thuận 25/8.

Phía Bình Nhưỡng vẫn chưa trả lời khi Seoul từng 3 lần đề nghị về việc này./.