Màn múa chào đón các sinh viên ASEAN đậm nét truyền thống của dân tộc Maori. (Ảnh: Dương Đức Dũng/Vietnam+)

Từ ngày 11-12/8, tại Wellington, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) lần đầu tiên tổ chức các hoạt động giao lưu giữa sinh viên ưu tú từ các nước ASEAN với sinh viên New Zealand, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-New Zealand (1975-2015).

Tham dự có 40 sinh viên ưu tú hiện đang theo học tại các Trường Đại học ở New Zealand, trong đó có 30 sinh viên từ các nước ASEAN và 10 sinh viên nước sở tại.

Đây là dịp để các sinh viên - những đại diện, những cầu nối tương lai đầy hứa hẹn cho quan hệ giữa một ASEAN đang hướng tới việc hoàn thành giấc mơ về một Cộng đồng thống nhất trong đa dạng vào cuối năm 2015 và New Zealand với nền văn hóa rất phong phú và đa dạng do sự hòa trộn của những nền văn hóa Maori, đảo Pacific, châu Âu và châu Á - có cơ hội tìm hiểu thêm và trao đổi với nhau về kiến thức và sự hiểu biết về đất nước, con người, phong tục tập quán và nền văn hóa đa dạng của nhau.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học, kỹ năng và nghề nghiệp New Zealand Steven Joyce nhấn mạnh các kết nối thông qua giáo dục sẽ có tính bền vững lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa sinh viên các quốc gia với nhau và với New Zealand; đồng thời mang lại cơ hội tăng cường sự hiểu biết hơn giữa các nền văn hóa.

Ông bày tỏ mong muốn các sinh viên đã, đang sinh sống và học tập tại New Zealand sẽ tiếp tục duy trì sự kết nối này để có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia trong tương lai.

Thay mặt Đại sứ các nước ASEAN tại New Zealand, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch Uỷ ban ASEAN Wellington đã phát biểu cảm ơn ENZ đã tổ chức các hoạt động giao lưu đầy ý nghĩa giữa sinh viên ASEAN và New Zealand. Đồng thời đánh giá cao sự quan tâm của New Zealand trong việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đại sứ cho rằng chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 8 vừa qua của Bộ trưởng Steven Joyce là một trong những trụ cột và điểm sáng trong quan hệ hai nước

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng cũng đề nghị với Bộ trưởng Steven Joyce dành nhiều học bổng hơn trong khuôn khổ chương trình học bổng của Thủ tướng New Zealand dành cho châu Á (PMSA) cho các sinh viên Kiwi - những đại diện, những nhà ngoại giao, nhà doanh nghiệp, nhà tư vấn,… tương lai của New Zealand - đến học tập và nghiên cứu tại các nước ASEAN, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giao lưu nhân dân và nâng cao sự hiểu biết về ASEAN, một khu vực ngày càng có ý nghĩa quan trọng đối với New Zealand./.