Quang cảnh buổi giao lưu. (Ảnh: Văn Sơn/TTXVN)

Hướng tới kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ, từ ngày 19/4 đến 1/5, đoàn 16 nhà hoạt động hòa bình, cánh tả Mỹ do ông John McAuliff, Giám đốc Điều hành của Quỹ Hòa giải và Phát triển Mỹ làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã đến Đà Nẵng và ngày 27/4 có buổi giao lưu với đại diện các đoàn thể trên địa bàn Đà Nẵng; thăm, gặp gỡ các nạn nhân chất độc da cam.

Các thành viên trong Đoàn hoạt động trong nhiều ngành nghề như giáo sư, kỹ sư, nhà báo, nhà quản lý, cố vấn năng lượng... và phần lớn trong số họ đã nghỉ hưu. Đây là những nhà hoạt động yêu chuộng hòa bình và đã từng tham gia phản đối chiến tranh tại Việt Nam.

Chuyến thăm lần này của đoàn là tìm hiểu lịch sử, đất nước, con người Việt Nam thông qua các trình bày giới thiệu về Việt Nam của các học giả Việt Nam, các buổi làm việc, gặp gỡ với các cơ quan, tổ chức Việt Nam và dự một số hoạt động kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, đoàn sẽ thăm một số danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa ở các địa phương đoàn đến thăm.

Tại buổi giao lưu, đoàn đã được nghe giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Đà Nẵng; quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Mỹ trên các lĩnh vực quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo; viện trợ nhân đạo, sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè Mỹ dành cho nhân dân thành phố Đà Nẵng...

Các thành viên trong đoàn đã trao đổi những vấn đề liên quan hòa bình trong khu vực, việc hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, giới thiệu những kết quả tuyên truyền về Việt Nam với bạn bè Mỹ và những vấn đề nhằm tăng cường giao lưu nhân dân.../.