Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với các đại biểu dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tối 12/12, tại Hà Nội, nằm trong chương trình Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần 2 năm 2015, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình giao lưu "Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn xa."

Nổi bật trong chương trình giao lưu là những câu chuyện về con đường đi đến thành công của những gương mặt tài năng trẻ tiêu biểu. Ở họ không chỉ có sự đam mê, kiên nhẫn và ý chí vượt qua khó khăn, mà còn thể hiện sự sáng tạo để tìm ra những sự khác biệt trong cách nghĩ, cách làm. Những câu chuyện của họ sẽ truyền lửa, thúc đẩy đam mê và mong muốn đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ để có thể vươn xa, vươn cao hơn nữa trong tương lai.

Đó là câu chuyện xúc động về nghị lực sống của người thanh niên khuyết tật Lại Văn Điệp, bị tàn tật sau một cơn sốt bại liệt năm 11 tuổi nhưng đã có cố gắng vươn lên, quyết tâm học nghề mộc và hiện là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu hàng năm đạt gần 4 tỷ đồng, tạo việc làm cho 30 lao động, trong đó 50% là thanh niên khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam ở địa phương và vùng lân cận.

Là hình ảnh xúc động trong câu chuyện về chiếc bánh mỳ của cha và những nỗ lực học tập để đền đáp công sức bậc sinh thành của Nguyễn Thế Hoàn, học sinh giỏi Quốc gia, hai lần giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế.

Hay câu chuyện về lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc của người lính trẻ Lê Trung Thành. Anh đã dũng cảm chỉ huy tàu CSB-4033 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ tàu Bình Minh-02 và ngăn cản Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương- 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tham dự chương trình giao lưu còn có Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên với thành tích xuất sắc trong năm 2013-2014. Thiếu tá Minh đã trực tiếp cùng đồng đội tiến hành bắt, thụ lý điều tra làm rõ 200 vụ án, 250 đối tượng; xác lập và phá thành công 16 chuyên án ma tuý lớn.

Hay tấm gương đam mê, sáng tạo và cống hiến trong lĩnh vực khoa học công nghệ của phó giáo sư-tiến sỹ Lê Anh Vinh, phó giáo sư trẻ nhất năm 2013, từng tốt nghiệp thủ khoa Đại học chuyên ngành Toán-Tin của Australia, nhận bằng tiến sỹ của Đại học Harvard khi mới 27 tuổi, làm nghiên cứu viên trẻ tại Viện nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới, hiện đang công tác tại Đại học Quốc gia Hà Nội./.