Ngày 30/11, hơn 300 thanh niên từ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản chính thức bắt đầu chương trình giao lưu tại Singapore, điểm dừng chân thứ tư, sau Nhật Bản, Việt Nam và Thái Lan, trong hành trình của Tàu Thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) năm 2013.

Tại lễ khai mạc, Đại sứ Chan Heng Chee thuộc Bộ Ngoại giao Singapore chia sẻ cùng đại diện thanh niên của 11 nước những thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt cũng như vai trò quan trọng của thanh niên đối với tương lai của ASEAN.

Đại sứ Chan Heng Chee nhấn mạnh kể từ năm 1967, ASEAN luôn tìm cách giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, tăng cường tiếng nói riêng của mình bằng các cách thức khác nhau và cải thiện nhiều hoạt động ngoại giao nhân dân.

Cô Sharifah Yokoyama, trưởng đoàn Singapore tham gia SSEAYP năm nay, cho biết SSEAYP đã tạo cho các đại biểu thanh niên nhiều cơ hội để học hỏi và hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau cũng như trao đổi kinh nghiệm với bạn bè mới từ các nước thành viên khác của ASEAN và các bạn Nhật Bản.

Về điểm ấn tượng nhất trong chuyến thăm, đại diện của thanh niên 11 nước tham gia SSEAYP đều cho rằng đó là lòng mến khách, nhân từ của người Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan và Singapore.

Áo dài của phụ nữ Việt Nam và lối sống của gia đình người Việt cũng để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các đại diện thanh niên nước ngoài.

Thay mặt 28 thanh niên Việt Nam tham gia SSEAYP năm nay, bạn Trần Thúy An và Trương Trọng Khánh nói rằng các bạn học hỏi được nhiều từ thanh niên Singapore, nhất là tinh thần sẵn sàng giúp đỡ mọi người và tính sáng tạo trong các hoạt động từ thiện.

Con tàu mang tên Nippon Maru chở 329 đại biểu thanh niên của Nhật Bản và 10 nước ASEAN sẽ lưu lại Đảo quốc Sư tử đến ngày 2/12.

Trong thời gian này, các đại biểu của SSEAYP tham gia nhiều cuộc trao đổi về các vấn đề của khu vực và các hoạt động như làm sạch bãi biển tại khu vực Công viên Bãi biển phía Đông, phân phát thực phẩm cho người nghèo và thăm một số địa điểm mang tính chất lịch sử của Singapore.

Các đại biểu cũng tham gia chương trình Homestay (ở nhà dân) để tìm hiểu về phong tục, tập quán của người Singapore./.
(TTXVN)