Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn (phải) đã hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang trong chuyến thăm Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Thế hệ trẻ Trung Quốc và Hàn Quốc cần hợp tác trong các chiến lược phát triển của hai nước vì đây là một cơ hội nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho việc hợp tác trong lĩnh vực đổi mới và giữa các doanh nghiệp.

Đây là phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra ngày 2/11 tại Diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ Trung Quốc và Hàn Quốc lần thứ nhất diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh giao lưu nhân dân, trong đó có giao lưu thanh niên, giữa hai nước sẽ là tương lai của mối quan hệ song phương. Ông cho rằng diễn đàn sẽ tạo nền tảng để thế hệ trẻ hai nước trao đổi sâu rộng và hợp tác đổi mới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng bày tỏ hy vọng thế hệ trẻ hai nước sẽ làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và kết nối giấc mơ đổi mới và làm chủ, trở thành lực lượng quan trọng trong quan hệ hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng nước chủ nhà Hwang Kyo-ahn khẳng định chủ đề của diễn đàn đã thể hiện chiến lược phát triển của hai nước và cho thấy sự nhiệt thành của thế hệ trẻ đối với việc đổi mới.

Ông kêu gọi thế hệ trẻ Hàn Quốc và Trung Quốc tăng cường giao lưu, tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ song phương.

Trung Quốc và Hàn Quốc quyết định mỗi năm hai nước sẽ tiến hành các cuộc giao lưu những thanh niên ưu tú từ nay đến năm 2019 và tổ chức thường niên Diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ.

Cùng ngày, phát biểu trước các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Trung tâm Đổi mới và kinh tế sáng tạo Gyeonggi tại tỉnh Gyeonggi, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết ông và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã nhất trí sẽ tạo dựng các nền tảng mới trong việc đổi mới hợp tác giữa các công ty và cá nhân của hai nước.

Theo ông, hai nước cần tăng cường hợp tác và trao đổi các chính sách, luật pháp, quy định nhằm tạo nền tảng hợp tác to lớn hơn cho các doanh nghiệp cũng như cần phối hợp thăm dò các thị trường thứ 3.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã có chuyến công du 3 ngày tới Hàn Quốc từ hôm 30/10. Tại đây, ông đã tham dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên Trung-Nhật-Hàn ngày 31/10./.