Giao luu “Tri an va chia se” voi cac cuu Thanh nien xung phong hinh anh 1 Các thanh niên xung phong trở về sau chiến tranh mang trong mình thương tật và rất nhiều người lâm vào cảnh khó khăn nghèo đói, cô đơn tuổi xế chiều. (Ảnh: BTC)

Tối nay (ngày 15/7), chương trình giao lưu nghệ thuật tổng hợp có tên gọi “Tri ân và chia sẻ” với nội dung phong phú và ý nghĩa thiết thực, nhân kỷ niệm 64 năm ngày Thanh niên xung phong sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2.

Hoạt động nhằm ghi ơn và tôn vinh thế hệ thanh niên xung phong cả nước qua các thời kỳ đã chiến đấu hy sinh, cống hiến tuổi thanh xuân của mình trên mọi nẻo đường Tổ Quốc. Họ là những người đã có nhiều đóng góp lớn lao trong sự nghiệp giải phóng đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Với thời lượng phát sóng gần 90 phút, chương trình có sự tham gia của những vị khách mời đặc biệt là: anh hùng thanh niên xung phong Nguyễn Thị Kim Huế (Quảng Bình) và Hà Thị Thục, Đại đội trưởng C534 (Hà Tĩnh); Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong Việt Nam, ông Nguyễn Anh Liên.

Cùng với câu chuyện từ ký ức của họ về những năm tháng chống Mỹ trên các tuyến đường huyết mạch vận tải vũ khí, lương thực để giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và những thước phim phóng sự về cuộc sống của cựu thanh niên xung phong, chương trình cũng tái hiện tại sân khấu hình ảnh những hy sinh cao cả, những ca khúc xúc động ghi nhớ và tôn vinh lớp lớp thế hệ thanh niên xung phong thầm lặng làm nên chiến công.

Những câu chuyện từ thực tế của các vị khách mời cũng sẽ cho thấy cuộc sống hiện tại của các cựu thanh niên xung phong. Họ dù đã được Đảng, Nhà nước, các địa phương quan tâm giúp đỡ nhưng cuộc sống của nhiều gia đình vẫn hết sức khó khăn.

Hàng triệu người trở về sau chiến tranh mang trong mình thương tật và rất nhiều trong số họ sống trong cảnh khó khăn nghèo đói, cô đơn trong cảnh xế chiều. Hơn 40 năm đã trôi qua, những hố bom đã san lấp, đồi núi, cánh đồng đã xanh lại, đường mòn đất đá cheo leo đã trải nhựa thênh thang, nhưng chúng ta không được phép lãng quên những hy sinh to lớn của những người anh hùng này...

Đại diện ban tổ chức cho biết, tại chương trình “Tri ân và chia sẻ,” Quỹ đền ơn đáp nghĩa Công đoàn Bộ Giao thông - Vận tải Việt Nam sẽ trao 2.000 sổ tiết kiệm, giá trị mỗi sổ 5 triệu đồng cho 2.000 gia đình cựu thanh niên xung phong khó khăn. Đặc biệt, 200 ngôi nhà tình nghĩa cho 200 cựu thanh niên xung phong với số tiền 60 triệu đồng/căn nhà cũng sẽ được trao tại chương trình.

Đại diện 70 cựu thanh niên xung phong ở ba miền Bắc, Trung, Nam của cả nước sẽ có mặt tại chương trình để đón nhận món quà ý nghĩa này./.

Chỉ trong thời gian ngắn phát động, Quỹ đền ơn đáp nghĩa của Công đoàn Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã nhận được sự đóng góp của các đơn vị trong và ngoài ngành với số tiền lên tới gần 50 tỉ đồng.

Đại diện quỹ cũng đã tổ chức thăm hỏi tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho các thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động xã hội từ thiện khác.

Chương trình do Bộ Giao thông – Vận tải , Báo Nhân Dân-Ban Nhân Dân hằng tháng và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
PV (Vietnam+)