Buổi giao lưu trực tuyến "Kết nối người Việt trẻ" vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức chiều nay, ngày 6/1, tại Hà Nội.

Ban tổ chức đã kết nối với nhiều điểm cầu Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Nga, Hà Lan, Anh, Mỹ... Hàng trăm thanh niên, sinh viên Việt Nam ở ngoài nước đã tham gia buổi giao lưu.

Qua nhiều kênh như email, website và các tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ. Chủ đề được các bạn quan tâm nhất là các chính sách đãi ngộ, cơ hội cho sinh viên về nước sau khi kết thúc khóa học; cách thức để tham gia các phong trào hoạt động Đoàn, sinh hoạt Đảng; cách thức tập hợp, kết nối thanh niên, sinh viên Việt Nam ở ngoài nước...

Tất cả các câu hỏi đã được đại diện lãnh đạo các ban ngành trung ương như Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban Nhà nước về nguời Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Trung ương Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam... giải đáp.

Hội du học sinh Việt Nam tại Pháp kiến nghị thành lập một trang web hoặc kênh thông tin dành cho nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo ở nước ngoài cho biết, Cục đang triển khai trang thông tin dành cho du học sinh Việt Nam nói chung tại địa chỉ vied.vn, dự kiến đầu năm 2010 sẽ hoàn tất.

Trả lời câu hỏi của bạn Bùi Lê Minh, du học sinh ở Hàn Quốc, về các hoạt động tình nguyện mà du học sinh có thể tham gia, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nói: “Hoạt động tình nguyện hướng về tổ quốc tốt nhất là dạy tiếng Việt cho con em kiều bào, dạy tiếng Hàn cho lao động Việt Nam và cô dâu Việt ở Hàn Quốc”. Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện có khoảng 55.000 lao động và 35.000 cô dâu người Việt Nam ở Hàn Quốc.

Cũng quan tâm tới vấn đề hoạt động tình nguyện, cộng đồng, bạn Lưu Trọng Nghĩa, Việt kiều tại Ba Lan bày tỏ rất muốn tham gia các chương trình trại hè hay các hoạt động dành cho thanh thiếu niên Việt kiều tại quê hương Việt Nam nhưng không biết cách đăng ký tham gia. Giải đáp câu hỏi của bạn Nghĩa, ông Trần Đức Mậu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, cho biết, bạn có thể nêu yêu cầu lên đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại hoặc gửi về cho Ủy ban Nhà nước người Việt Nam ở nước ngoài… để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài các câu trả lời trực tiếp tại buổi giao lưu, Ban tổ chức cho biết sẽ tiếp tục duy trì cung cấp câu trả lời và đăng tải liên tục trên trang website của Trung ương Đoàn tại địa chỉ: www.doanthanhnien.vn.

Buổi Giao lưu trực tuyến Kết nối người Việt trẻ là một trong các hoạt động thiết thực của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2010). Thông qua buổi giao lưu, Ban tổ chức mong muốn kết nối người Việt trẻ trong và ngoài nước, tạo thành sức mạnh đoàn kết thanh niên Việt Nam toàn cầu hướng về Tổ quốc./.

Phạm Mai (Vietnam+)