Giao luu van nghe, the thao ky niem 55 nam thiet lap quan he Viet-Lao hinh anh 1Một tiết mục văn nghệ tại buổi giao lưu. (Ảnh: Dương Trí/Vietnam+)

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2017), ngày 5/8 tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra), Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Liên bang Nga đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu văn nghệ, thể thao.

Tham dự buổi giao lưu có các cán bộ, nhân viên và thành viên gia đình của Đại sứ quán Việt Nam và Lào tại Moskva cùng nhiều nghệ sỹ hai nước.

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn đã ôn lại truyền thống thủy chung gắn bó lâu đời giữa hai dân tộc láng giềng, đặc biệt trong cuộc chiến đấu đấu chống giặc ngoại xâm để giành độc lập cho hai dân tộc, hai dân tộc Việt-Lào đã đồng cam cộng khổ, chung lưng đấu cật và sẵn sàng hy sinh vì nhau.

Đại sứ nhấn mạnh rằng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung, trong sáng giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành báu vật vô giá.

Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước thường xuyên nhắc nhở nhân dân cũng như các cơ quan đại diện ngoại giao ở các nơi trên thế giới của Lào và Việt Nam cần gắn bó, đoàn kết thống nhất, ủng hộ lẫn nhau trên tất cả các phương diện.

Sự hiện diện đông đủ của cán bộ, nhân viên và thành viên của Đại sứ quán Lào trong buổi giao lưu cho thấy mối quan hệ hữu nghị, keo sơn giữa hai dân tộc Lào và Việt Nam ở bất cứ diễn đàn nào, nơi nào trên thế giới hai nước đều gắn bó, thống nhất với nhau về quan điểm tình hữu nghị, đồng thời một lần nữa khẳng định mối quan hệ Lào-Việt rất đặc biệt không thể nào trên thế giới có được.

Giao luu van nghe, the thao ky niem 55 nam thiet lap quan he Viet-Lao hinh anh 2Cán bộ sứ quán hai nước chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Dương Trí/Vietnam+)

Về phần mình, Đại sứ Lào tại Liên bang Nga Siviengphet Phetvorasack nhấn mạnh rằng 40 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam đã trở thành hòn đá tảng trong việc xây dựng tình đoàn kết đặc biệt quan hệ song phương và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Nhờ đó, mối quan hệ song phương không ngừng được củng cố và phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu.

Thay mặt chính phủ và nhân dân Lào, Đại sứ Siviengphet Phetvorasack chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của chính phủ và nhân dân Việt Nam cho Lào trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc xâm lược, giành độc lập dân tộc cũng như trong sự nghiệp phát triển đất nước ngày nay.

[Đại sứ quán Việt Nam và Lào ở Anh giao lưu đoàn kết hữu nghị]

Đại sứ Lào bày tỏ tin tưởng rằng với sự gắn bó keo sơn, thủy chung son sắt lâu đời, mối quan hệ Lào và Việt sẽ không ngừng được củng cố, phát triển và mang lại phồn vinh, thịnh vượng cho nhân dân hai nước.

Buổi giao lưu diễn ra trong bầu không khí hết sức chân thành, cởi mở, thấm đậm tình đoàn kết và hữu nghị. Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ Việt Nam và Lào biểu diễn đã mang đến cho người xem những giai điệu ngọt ngào và những hình ảnh đậm nét văn hóa của hai dân tộc Việt-Lào.

Các trận đấu giao hữu bóng bàn giữa cán bộ và nhân viên Đại sứ quán hai nước cũng diễn ra rất hấp dẫn lôi cuốn người xem./.
(TTXVN/Vietnam+)