Khối lực lượng vũ trang diễu binh qua phố đi bộ trên đường Nguyễn Huệ (quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: TTXVN

Chiều 30/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi "Giao lưu với bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước."

Hơn 100 đại biểu khách quốc tế, nhân chứng lịch sử tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã cùng nhau chia sẻ những tình cảm, ôn lại những sự kiện, khoảnh khắc đáng nhớ về một thời đấu tranh không mệt mỏi vì khát vọng hòa bình, độc lập, thống nhất.

Tại cuộc giao lưu, nhiều đại biểu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ đã thể hiện vinh dự khi được trở lại Việt Nam và có mặt trong cuộc giao lưu, gặp gỡ hôm nay ở Thành phố Hồ Chí Minh, vào đúng thời điểm lịch sử cách đây 40 năm đã vang lên niềm vui chiến thắng, giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Các đại biểu đã gửi lời chúc mừng Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra thành công tốt đẹp và đánh giá cao những thành quả mà Việt Nam đạt được trong quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ông Déri Miklós, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội nghị Hungary-Việt Nam, thành viên Đoàn Ủy ban giám sát quốc tế về thực hiện Hiệp định Paris về Việt Nam (Nguyên Thiếu tá, thành viên Ủy ban Kiểm tra và Giám sát quốc tế tại Việt Nam), vô cùng xúc động khi kể lại khoảng thời gian ông làm việc tại Việt Nam, chứng kiến giờ phút cuối cùng quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam.

Với vai trò là thành viên Đoàn Ủy ban giám sát quốc tế về thực hiện Hiệp định Paris về Việt Nam, ông Déri Miklós bày tỏ, rất nể phục những người dân Việt Nam anh dũng, kiên cường trong cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, cũng như tinh thần đoàn kết dân tộc của người Việt Nam trong thời kỳ đó.

Kết thúc phần chia sẻ cảm xúc của mình, ông Déri Miklós đã trân trọng nhắc lại khẩu hiệu mà bạn bè quốc tế đã ủng hộ Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến: "Việt Nam - chúng tôi luôn ở bên các bạn."

Chia sẻ về những hoạt động quốc tế ủng hộ Việt Nam mà mình đã và đang tham gia, bà Sandra Scagliotti, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Việt Nam, Tổng Thư ký Hội toàn quốc Italy-Việt Nam, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại vùng Piemonte cho biết khi còn là sinh viên đã bắt đầu tham gia các hoạt động chống chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam do lực lượng cánh tả, tiến bộ xã hội vùng Piemonte tổ chức.

Từ đây, bà Sandra Scagliotti đã tham gia tích cực vào hoạt động đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, đồng thời hiện tại đang là hội viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Hội hữu nghị Italy-Việt Nam của vùng Piemonte.

Không dừng lại ở đó, bà Sandra Scagliotti cho biết, đã dành nhiều tâm huyết để thực hiện những công trình nghiên cứu, bài viết về công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng đất nước và sự nghiệp đổi mới của Việt Nam; xuất bản sách về đề tài chất độc màu da cam do Mỹ sử dụng chống lại nhân dân Việt Nam trong thời gian chiến tranh và kêu gọi dư luận tiến bộ ở Italia và châu Âu đòi Mỹ bồi thường cho nạn nhân chất độc da cam.

Hơn 40 năm đã trôi qua, nhưng hồi ức về những ngày chiến đấu gian khổ vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước vẫn còn in dấu sâu đậm trong trí nhớ của cựu nữ tù chính trị Côn Đảo-Hoàng Thị Khánh.

Kể về thời gian bị giam giữ tại Côn Đảo, bà Hoàng Thị Khánh cho biết bà bị địch bắt từ năm 16 tuổi và bị đày ra Côn Đảo. Cũng tại nơi này bà đã chứng kiến tinh thần kiên trinh, bất khuất của người phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ.

Mặc dù bị tù đầy, khổ sai và giam giữ trong điều kiện cùng cực, nhưng bà Hoàng Thị Khánh cùng các đồng đội của mình đã dũng cảm vượt qua những đòn roi tra tấn dã man để giữ vững lý tưởng cách mạng.

Đặc biệt, trong cuộc giao lưu bà Hoàng Thị Khánh đã gửi đến bạn bè quốc tế thông điệp "Cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam thắng lợi, vì đây là cuộc đấu tranh giành công lý, chính nghĩa" và được các đại biểu ủng hộ.

Trong không khí ấm áp nghĩa tình, đoàn kết hữu nghị, ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết những năm tháng kháng chiến khốc liệt chống quân xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ quý báu của hàng triệu, triệu người trên thế giới thuộc các tổ chức hòa bình, dân chủ, tiến bộ... trên thế giới. Vì vậy, cuộc "Giao lưu với bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước" lần này, nhằm tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến bạn bè quốc tế.

Theo ông Vũ Xuân Hồng, thông qua cuộc giao lưu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí minh mong muốn tạo điều kiện cho những nhân chứng lịch sử trong và ngoài nước gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm, ý nghĩa lịch sử của phong trào phản chiến và đoàn kết với Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, cũng như sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế đối với nhân dân Việt Nam trong quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và phát triển đất nước./.