Sergei Krikaliov. (Nguồn: images.ksc.nasa.gov)

Tối 23/7, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga phối hợp với Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức giao lưu với nhà du hành vũ trụ Nga Sergei Krikaliov, người giữ kỷ lục về thời gian có mặt trên vũ trụ (sáu lần xuất phát với tổng cộng 803 ngày).

Phát biểu chào mừng tại buổi giao lưu, Phó Giám đốc Cung Thiếu nhi Hà Nội Lê Quang Tuấn nhấn mạnh đây là một trong những hoạt động nhằm tăng cường và mở rộng các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế dành cho thiếu nhi Thủ đô, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga, 35 năm chuyến bay vũ trụ Việt-Xô (24/7/1980-24/7/2015).

Tại buổi giao lưu, kể về những công việc hàng ngày trên trạm vũ trụ, nhà du hành vũ trụ Sergei Krikaliov chia sẻ: “Tôi không bay một mình mà một đoàn có 2-3 người, công việc rất bận. Chúng tôi làm những thí nghiệm, thử nghiệm mới. Thí nghiệm thú vị nhất đó là việc lắp ghép trạm vũ trụ, đó là thử nghiệm mang tính kỹ thuật cao. Ngoài ra còn có nhiều thí nghiệm về y học, sinh học, công nghệ... Trên vũ trụ tuy chật hẹp nhưng chúng tôi bay vòng quanh trái đất chỉ trong 1 giờ 30 phút, qua các châu lục, nhìn ra cửa sổ, với ống kính máy ảnh to và rộng có thể chụp được những bức ảnh phong cảnh rất đẹp."

Chia sẻ về những khó khăn khi sống trên trạm vũ trụ, nhà du hành vũ trụ Sergei Krikaliov cho biết phần lớn thời gian là tập trung làm việc để duy trì hoạt động của trạm vũ trụ và làm thí nghiệm. Có nhiều việc đơn giản ở dưới đất nhưng cực kỳ khó khăn ở trên vũ trụ. Bởi vì trong tình trạng không trọng lượng, mọi thứ đều bay lơ lửng. Mọi hoạt động rất phức tạp. Khi ngủ phải chui vào túi ngủ, buộc xuống đất hoặc treo lên trần. Nếu không túi ngủ sẽ bay lơ lửng. Tuy nhiên, ở trên trạm vũ trụ mọi người vẫn tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Ông cũng nhấn mạnh rằng, nếu quyết tâm thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

Câu trả lời được nhiều bạn trẻ quan tâm làm thế nào để trở thành phi hành gia, ông Sergei Krikaliov cho biết con người phải làm việc trong hoàn cảnh khác thường về cả thể chất lẫn tinh thần lên phải có sức khỏe thật tốt. Bên cạnh đó cũng cần phải có học vấn tốt...

Phi hành gia Sergei Krikaliov sinh năm 1958 tại Leningrad và là người giữ kỷ lục có tổng cộng 803 ngày (cho sáu lần xuất phát) sống trên vũ trụ. Chuyến bay đầu của ông được thực hiện vào ngày 26/11/1988. Ông là kỹ sư tàu, tham gia thực hiện các thí nghiệm và bảo trì trạm. Sau năm tháng trên trạm, quay trở về Trái Đất, ông được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Chuyến lưu trú lần thứ hai của ông ở trên Trạm Hòa Bình kéo dài 10 tháng, từ tháng 5/1991 tới tháng 3/1992. Chuyến bay thứ ba từ ngày 3-11/2/1994 với thời gian hơn tám ngày, chuyến bay thứ tư bắt đầu từ ngày 4-16/12/1998, chuyến bay thứ năm xuất phát từ ngày 31/10/2000 và hạ cánh ngày 21/3/2001. Chuyến bay cuối cùng (lần thứ sáu) của ông được thực hiện vào năm 2005. Krikoliiov cũng là phi hành gia Nga đầu tiên thực hiện chuyến bay trên tàu con thoi của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA./.