Ngày 26/9, tại sân bay Orly, Paris (Pháp), tập đoàn sản xuất máy bay Airbus đã bàn giao chiếc máy bay A320 Sharklet đầu tiên cho hãng hàng không VietJetAir với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang ở thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành VietJetAir bày tỏ vui mừng khi VietJet Air là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam và là một trong số ít hãng hàng không trong khu vực sở hữu dòng máy bay mới và hiện đại A320 Sharklet. Dòng máy bay này giúp tiết kiệm đến 4% lượng nhiên liệu tiêu hao và giảm đến hơn 1.000 tấn CO2 thải ra hàng năm.

Ông cũng thông báo ngày 25/9, VietJetAir và Airbus đã ký Biên bản ghi nhớ đặt hàng tổng cộng 100 máy bay các loại (mua 92 máy bay và thuê 8 chiếc).

[VietJet Air đặt mua 92 máy bay gia đình của Airbus]

Ông Frédéric Cuvillier, Bộ trưởng đặc trách Giao thông Pháp khẳng định Biên bản ghi nhớ vừa được ký kết cũng như lễ bàn giao chiếc máy bay A320 Sharklet đầu tiên giữa Airbus và VietJetAir thể hiện sự “hợp tác mẫu mực” trong quan hệ giữa hai nước đồng thời coi đây là “sợi chỉ đỏ” đưa quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Đại diện lãnh đạo của tập đoàn sản xuất máy bay Airbus cho rằng sự ra đời của VietJetAir, hãng hàng không tư nhân giá rẻ triển khai các đường bay trong nước và quốc tế thể hiện sự năng động của lĩnh vực hàng không của Việt Nam.

Ông cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với VietJetAir, một ngôi sao đang lên trong số các hãng hàng không tư nhân ở châu Á, cung cấp các sản phẩm có chất lượng và tính năng kỹ thuật cao với chi phí thấp tại một thị trường quan trọng.

Đặt hàng vừa được ký kết đảm bảo cho VietJetAir phát triển đội bay mới. Theo mức giá chính thức của Airbus thì giá trị giao dịch vào khoảng 9,1 tỷ USD, riêng giá trị mua vào khoảng 8,6 tỷ USD.

Những chiếc máy bay đầu tiên theo thỏa thuận này sẽ được giao hàng ngay trong năm tới. Đơn đặt hàng này củng cố thêm vị thế của Airbus tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khu vực tăng trưởng hàng không vào hàng cao nhất thế giới.

Với 14 đưòng bay nội địa và hai đường bay quốc tế từ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đến Thái Lan, VietJetAir sẽ mở thêm các đường bay trong nước và quốc tế nhằm kết nối các địa danh du lịch và và kinh tế nổi tiếng của châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Nhật Bản./.