Giao su Lich su Gudni Johannesson dac cu Tong thong Iceland hinh anh 1Giáo sư Lịch sử Gudni Johannesson. (Nguồn: AFP)

Theo kết quả bầu cử cuối cùng được thông báo trên kênh truyền hình RUV ngày 26/6, giáo sư Lịch sử Gudni Johannesson, 48 tuổi, đã đắc cử Tổng thống Iceland với 39,1% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, nữ doanh nhân Halla Tomasdottir và cựu Thủ tướng Iceland David Oddsson lần lượt đứng thứ hai và thứ ba với 27,9% và 13% số phiếu ủng hộ.

Ông Johannesson sẽ thay thế người tiền nhiệm Olafur Ragnar Grimsson, nhân vật kỳ cựu đã giữ cương vị đứng đầu nhà nước trong suốt 20 năm qua.

Tại Iceland, vị trí tổng thống chỉ mang tính nghi thức, với vai trò là người đảm bảo sự gắn kết giữa hiến pháp và quốc gia.

Tổng thống có quyền bổ nhiệm thủ tướng và các thành viên nội các, dừng thông qua các đạo luật và tổ chức trưng cầu ý dân, song không chi phối các quyết sách của chính phủ. Nhiệm kỳ của tổng thống kéo dài 4 năm.

Chính trường Iceland đã chao đảo hồi đầu tháng Tư vừa qua sau khi Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson phải từ chức do những áp lực sau khi vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama."

Quyết định từ chức của ông Gunnlaugsson được đưa ra sau những thông tin tiết lộ trong vụ rò rỉ cho thấy ông đã sử dụng một công ty "bình phong" để che giấu các khoản đầu tư trị giá hàng triệu bảng Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)