Giao su My ngan can Israel pha ngoi lang cua nguoi Palestine o Bo Tay hinh anh 1Giáo sư Frank Romano bị tạm giữ. (Nguồn: AP)

Israel đã trả tự do cho giáo sư luật người Mỹ, người bị tạm giữ trước đó khi cố gắng ngăn cản quân đội Israel phá hủy ngôi làng của người Palestine ở Bờ Tây.

Giáo sư Frank Romano, 66 tuổi, bị tạm giữ cuối tuần trước tại làng Khan al-Ahmar, cùng với hai người Palestine tham gia biểu tình.

Các nhân chứng cho biết ông Romano đã đứng chắn trước các thiết bị hạng nặng, được phía Israel sử dụng để phá bỏ hàng rào được dựng lên nhằm làm chậm quá trình phá hủy ngôi làng. Theo các nhà hoạt động, ông bắt đầu tuyệt thực sau khi bị tạm giữ.

Luật sư của Romano cho biết ông đã được trả tự do vào sáng 17/9 sau khi cảnh sát quyết định không kháng cáo lệnh thả người của tòa án.

Israel dự kiến sẽ phá hủy ngôi làng này trong những ngày tới. Giáo sư Romano cho biết ông sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với người dân Palestine.

Trước đó, Tòa án Tối cao Israel đã dọn đường cho việc phả bỏ ngôi làng Khan al-Ahmar thuộc khu vực Bờ Tây chiếm đóng, khi bác kiến nghị phản đối việc phá bỏ ngôi làng. Số phận của ngôi làng này đã trở thành tâm điểm các cuộc biểu tình của người Palestine và sự quan ngại quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)