HỔNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach  –  Giải thưởng Yidan giải thưởng quốc tế lớn nhất trong giáo dục đã công bố người chiến thắng năm 2019. Giáo sư Usha GOSWAMI, Giáo sư Khoa học thần kinh phát triển nhận thức, Đại học Cambridge (Anh), đã được trao Giải thưởng Yidan dành cho Nghiên cứu giáo dục, trong khi Ngài (Sir) Fazle Hasan ABED KCMG, Người sáng lập và Chủ tịch danh dự BRAC của Bangladesh đã được trao Giải thưởng Yidan dành cho Phát triển giáo dục nhờ những nỗ lực đột phá trong công tác giáo dục.

Nghiên cứu khoa học thần kinh của Giáo sư Usha GOSWAMI tạo ra những nỗ lực vượt bậc, tìm hiểu chức năng não giúp các nhà giáo dục tạo ra các phương pháp sư phạm, kỹ thuật và công cụ giảng dạy khác nhau để giúp trẻ mắc chứng khó đọc và các vấn đề đặc biệt khác có thể học ngôn ngữ hiệu quả hơn. Với tư cách là người sáng lập và chủ tịch của BRAC, tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới, Ngài Fazle Hasan ABED KCMG đã có công trình Play Labs sáng tạo cho phép những đứa trẻ nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất được hưởng nền giáo dục chất lượng cao và chi phí thấp.

Tiến sỹ Charles CHEN Yidan, Người sáng lập Giải thưởng Yidan

Ủy ban Giám khảo Giải thưởng Yidan: Chủ tịch Tiến sĩ Koichiro MATSUURA (thứ 4 từ trái sang), Trưởng ban Giám khảo Giải thưởng Yidan dành cho Nghiên cứu giáo dục; ông Andreas SCHLEICHER (thứ 3 từ trái sang), và Trưởng ban Giám khảo Giải thưởng Yidan dành cho Phát triển giáo dục, bà Dorothy K. GORDON (thứ 4 từ phải sang)

Hai người chiến thắng sẽ được nhận giải thưởng tại Lễ trao Giải thưởng Yidan, nơi những vị khách quý đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ chứng kiến khoảnh khắc đáng nhớ tại một sự kiện giáo dục tầm cỡ quốc tế.

Những người đoạt giải năm nay đã được Ủy ban giám khảo xét duyệt Giải thưởng Yidan chọn trong quá trình đánh giá kéo dài 6 tháng từ danh sách nhiều ứng cử viên hùng hậu. Phạm vi địa lý của các dự án được đề cử năm nay bao gồm 129 quốc gia và vùng lãnh thổ, như Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Vương quốc Anh, Đức, Australia, Brazil… Điều này cho thấy, tầm quan trọng ngày càng tăng của Giải thưởng Yidan trên pham vi toàn cầu. Có thêm 13 quốc gia mới trong danh sách bao gồm Saudi Arabia, Belarus, Bắc Macedonia, El Salvador, Gambia, Togo, Lesoto, Beliz… đại diện cho sự phong phú của các nền văn hóa và khu vực địa lý khác nhau.

Tiến sĩ Charles CHEN Yidan, Người sáng lập Giải thưởng Yidan, bày tỏ lòng cảm ơn tới Ủy ban Giám khảo xét duyệt Giải thưởng Yidan vì đã hoàn thành quá trình đánh giá rất nghiêm túc tại Hồng Kông. Ông Charles CHEN Yidan phát biểu: “Tôi chúc mừng Giáo sư Usha GOSWAMI và Ngài Fazle Hasan ABED KCMG về những thành tựu nổi bật và cam kết cải thiện giáo dục. Đạt được những kiến thức là một lĩnh vực vượt qua ranh giới chủng tộc, tôn giáo, kinh tế và quốc gia, ảnh hưởng đến mọi thứ từ sức khỏe con người và môi trường. Tôi hy vọng, mọi quốc gia và khu vực đều có thể hưởng lợi từ kết quả của công việc nghiên cứu và phát triển giáo dục tốt nhất, giúp tạo ra một thế giới tốt hơn thông qua giáo dục”.

Tiến sĩ Charles CHEN Yidan cho biết thêm: “Tôi tin rằng, trong tương lai, giáo dục sẽ tiếp tục phát triển – cùng với sự đột phá về công nghệ và những đổi thay trong xã hội – còn chúng ta sẽ hiểu sâu hơn về giáo dục. Đối với tôi, giáo dục không phải là kết quả, mà là một quá trình liên tục để giúp nhân loại theo đuổi hạnh phúc cá nhân lâu dài và phát triển xã hội bền vững”.

Ban giám khảo xét duyệt Giải thưởng Yidan do Tiến sĩ Koichiro MATSUURA, nguyên Tổng giám đốc UNESCO đứng đầu. Chịu trách nhiệm lãnh đạo hội đồng đánh giá, xét duyệt Giải thưởng Yidan dành cho Nghiên cứu giáo dục là ông Andreas SCHLEICHER, Giám đốc Bộ phận Giáo dục và Kỹ năng của OECD. Chịu trách nhiệm lãnh đạo hội đồng đánh giá, xét duyệt Giải thưởng Yidan dành cho Phát triển giáo dục là bà Dorothy K. GORDON, Chủ tịch UNESCO IFAP.

Tiến sĩ Koichiro MATSUURA, Chủ tịch Ủy ban giám khảo xét duyệt Giải thưởng Yidan nhận xét: “Đây là năm thứ ba tổ chức trao Giải thưởng Yidan và chúng tôi hài lòng với kết quả này. Ban giám khảo rất vui mừng khi thấy các dự án truyền cảm hứng của những những người giành giải thưởng đang giúp chuyển đổi giáo dục trong cộng đồng khác nhau, cải thiện việc học tập một cách có ý nghĩa và bền vững”.

Giáo sư Usha GOSWAMI, người giành Giải thưởng Yidan dành cho Nghiên cứu giáo dục là nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xóa mù chữ, khoa học thần kinh và giáo dục. Bà là giáo sư khoa học thần kinh phát triển nhận thức tại Đại học Cambridge và là thành viên của Đại học St. John’s Cambridge. Nghiên cứu của bà đã xác định tầm quan trọng của nhận thức của trẻ em đối với các kiểu nhịp điệu ngôn ngữ đối với việc tiếp thu kỹ năng đọc của chúng và cũng đã phát hiện cơ sở não của nhận thức nhịp điệu, cho thấy quá trình thần kinh này bị suy giảm trong chứng khó đọc phát triển.

Ông Andreas SCHLEICHER, Trưởng ban giám khảo Giải thưởng Yidan dành cho Nghiên cứu giáo dục đã ca ngợi giáo sư Usha GOSWAMI vì nghiên cứu đột phá của bà. Ông nói: “Giáo sư Usha GOSWAMI là một học giả rất được kính trọng, người có tầm nhìn xa trong cách tiếp cận và có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình. Nhờ vào công việc của mình, các nhà giáo dục giờ đây có thể hiểu được nhận thức về âm vị học của trẻ em như thế nào trong việc đọc phát triển và chứng khó đọc trên các ngôn ngữ – Công việc của bà Usha GOSWAMI đã đạt được những tiến bộ lớn trong việc tìm hiểu chức năng não và sự phát triển của não. Điều này có ý nghĩa sâu rộng đối với sự thịnh vượng của mọi người trong cuộc sống sau này và sự tham gia vào xã hội. Mọi đứa trẻ đều có thể thành công. Nghiên cứu này đã cho phép các nhà giáo dục đam mê tự trang bị cho mình sự hiểu biết khoa học về cách trẻ em học tập khác nhau, để giáo viên có thể nắm bắt sự đa dạng đó với thực tiễn sư phạm khác biệt và giúp tạo đà cho thành công giáo dục, giúp nhân rộng và bền vững”.

Năm 1972, Ngài Fazle Hasan ABED KCMG, người giành Giải thưởng Yidan dành cho Phát triển giáo dục đã thành lập BRAC, tổ chức quốc tế tập trung vào việc tạo các điều kiện thuận lợi cho người nghèo, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, để đạt được tiềm năng đầy đủ của họ thông qua giáo dục. Kể từ đó, BRAC đã phát triển thành một trong những tổ chức phát triển hiệu quả nhất trên thế giới, làm việc với hơn 100 triệu người mỗi năm trên toàn cầu.

Bà Dorothy K. GORDON, Trưởng ban giám khảo xét duyệt Giải thưởng Yidan dành cho Phát triển giáo dục đã chúc mừng Ngài Fazle Hasan ABED, người sáng lập và Chủ tịch danh dự của BRAC về sự nghiệp nổi bật của ông. Bà nói: “Là một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng và có tầm nhìn xa của BRAC trong hơn bốn thập kỷ, Ngài Fazle Hasan ABED vẫn luôn trung thành với mục tiêu của mình: tạo điều kiện cho người nghèo có cơ hội vươn lên, để xóa đói giảm nghèo. BRAC đã cách mạng hóa cách trẻ em bị thiệt thòi từ các cộng đồng nghèo. Trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 5 có cơ hội được hưởng lợi từ nghiên cứu mới nhất về cách não bộ phát triển và cung cấp cho chúng nền tảng vững chắc cho giáo dục nâng cao. Các can thiệp của BRAC là một phần của phong trào lịch sử nhằm chấm dứt nghèo đói cùng cực – do chính những người đã từng gặp khó khăn dẫn dắt và được những quan tâm lan toả. Phong trào để đảm bảo rằng “không ai bị bỏ lại phía sau” theo đúng tinh thần thực sự của các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs). “

Tôn vinh những người đoạt giải và chia sẻ ý tưởng 

Giải thưởng Yidan dành cho Nghiên cứu giáo dục và Giải thưởng Yidan dành cho Phát triển giáo dục lần thứ 3 sẽ được trao vào tháng 12/2019. Buổi lễ sẽ diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh Giải thưởng Yidan và Chuỗi hội nghị Giải thưởng Yi dan: châu Á-Thái Bình Dương. Những người đoạt giải sẽ cùng tham gia với hàng trăm học viên, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà từ thiện trên khắp thế giới cùng nhau chia sẻ ý tưởng và tìm giải pháp để áp dụng các thực tiễn toàn cầu tốt nhất cho cộng đồng địa phương của họ.

Đề cử cho vòng tiếp theo của Giải thưởng Yidan sẽ mở vào đầu tháng 10/2019

Thông tin về những người giành được Giải thưởng Yidan năm 2019

Giải thưởng dành cho Nghiên cứu Giáo dục 

M

Giáo sư Usha GOSWAMI là nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xóa mù chữ, khoa học thần kinh và giáo dục. Bà là giáo sư khoa học thần kinh phát triển nhận thức tại Đại học Cambridge và là thành viên của Đại học St John’s Cambridge. Giáo sư Usha GOSWAMI đã thành lập và là Giám đốc của Trung tâm Khoa học thần kinh đầu tiên trên thế giới. Nghiên cứu của bà đã xác định tầm quan trọng của nhận thức của trẻ em đối với các kiểu nhịp điệu ngôn ngữ đối với việc tiếp thu đọc của chúng, và cũng đã tiết lộ cơ sở não của nhận thức nhịp điệu, cho thấy quá trình thần kinh này bị suy giảm trong chứng khó đọc phát triển. Những khám phá này đang cho phép các can thiệp giáo dục biến đổi có tiềm năng mang lại lợi ích cho hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới.

Giáo sư Usha GOSWAMI đã được bầu làm Uỷ viên của Học viện Anh năm 2013 và đã giành được một loạt giải thưởng quốc tế cho nghiên cứu của mình. Bà đã nói chuyện về khoa học thần kinh và nghiên cứu ở nhiều hội thảo, hội nghị do chính phủ và tổ chức của nhiều quốc gia tổ chức, đã xuất bản 8 cuốn sách và hơn 180 tài liệu nghiên cứu, và đã viết nhiều tài liệu cho các nhà giáo dục và cho công chúng.

Giải thưởng Yidan dành cho Phát triển giáo dục

Ngài Fazle Hasan ABED KCMG là người sáng lập và Chủ tịch của BRAC, được xếp hạng bởi tổ chức “NGO Advisor” (“Cố vấn NGO”) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sỹ) là tổ chức phi chính phủ số một trên thế giới vào năm 2019, trong năm thứ tư liên tiếp dựa trên sự đổi mới, tác động và quản trị. Được thành lập vào năm 1972 và hoạt động tại 11 quốc gia ở châu Phi và châu Á, BRAC có mục tiêu chính là xóa đói giảm nghèo và trao quyền cho người nghèo.

Ngài Fazle Hasan ABED KCMG đã được vinh danh với nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế vì những thành tựu tiêu biểu của ông trong BRAC. Năm 2009, Ngài Fazle được Vương quốc Anh bổ nhiệm làm Hiệp sĩ của St. Michael và St. George, công nhận các cống hiến trong công tác giảm nghèo ở Bangladesh và nhiều nước khác trên thế giới.

Thông tin về Giải thưởng Yidan

Được thành lập vào năm 2016 bởi Tiến sĩ Charles Chen Yidan, người sáng lập chính của Tập đoàn Tencent, Giải thưởng Yidan có sứ mệnh tạo ra một thế giới tốt hơn thông qua giáo dục. Có hai giải thưởng Yidan, đó là Giải thưởng Yidan dành cho Nghiên cứu giáo dục và Giải thưởng Yidan dành cho Phát triển giáo dục.

Mỗi người đoạt Giải thưởng Yidan đều nhận được huy chương vàng và tổng số tiền là 30 triệu dollar Hồng Kông (khoảng 3,9 triệu USD), một nửa giải thưởng là tiền mặt, trong khi nửa còn lại là quỹ dự án. Để đảm bảo tính minh bạch và bền vững, giải thưởng được quản lý bởi Quỹ Giải thưởng Yidan (Yidan Prize Foundation) và một đơn vị ủy thác độc lập với khoản tài trợ trị giá 2,5 tỷ dollar Hồng Kông (khoảng 323 triệu USD). Thông qua một loạt các sáng kiến, giải thưởng nhằm mục đích thiết lập một nền tảng cho cộng đồng toàn cầu tham gia vào cuộc trao đổi xung quanh giáo dục và đóng một vai trò trong hoạt động từ thiện giáo dục.

Trang web của Giải thưởng Yidan: http://yidanprize.org

Yidan Prize for Education Research

Yidan Prize for Education Development

Giang Tran