Một ga tàu ở Bỉ. (Nguồn: DPA)

Ngày 6/1, nhân viên đường sắt trên toàn quốc ở Bỉ đã đình công làm tê liệt giao thông nước này.

Phần lớn các chuyến tàu nội địa đã ngừng hoạt động từ 22 giờ, giờ địa phương ngày 5/1 (tức 4 giờ sáng 6/1, giờ Việt Nam) khiến các tuyến đường ôtô chính dẫn đến các thành phố lớn của Bỉ bị ùn tắc nghiêm trọng.

Công ty SNCB - đơn vị điều phối các tuyến đường sắt của Bỉ cho biết cuộc đình công toàn quốc nói trên sẽ kéo dài 48 giờ.

Ngoài các chuyến tàu nội địa, tàu cao tốc chở khách Thalys từ Brussels đến Paris (Pháp) và tàu Eurostar từ Brussels đến London (Anh) cũng ngừng hoạt động hoàn toàn.

Dự kiến, khoảng 70% số chuyến tàu trên toàn quốc trong 2 ngày 6-7/1 sẽ bị hủy bỏ. Thực tế, hoạt động đường sắt tại vùng Wallonia và khu vực Brussels đã ngừng hoàn toàn. Trong khi đó, vùng Flandria chỉ bị ảnh hưởng nhẹ.

SNCB khuyến cáo những hành khách mua vé tàu dài hạn không thể sử dụng trong hai ngày 6-7/1 hoặc có thể phải đợi tàu do chậm chuyến hơn 1 giờ đồng hồ, có thể được nhận tiền đền bù nếu nộp các giấy tờ liên quan trong vòng 15 ngày.

Các nghiệp đoàn yêu cầu ban lãnh đạo công ty SNCB bảo đảm việc làm cho toàn bộ nhân viên bao gồm cả các nhân viên công ty, loại bỏ kế hoạch tăng hiệu suất lao động và tái cơ cấu công ty, điều mà họ cho rằng có thể phải cắt giảm một phần nhân viên./.