Càng cận Tết, nỗ lo đi lại của người dân càng tăng cao, ngoài lo ngay ngáy về việc “xí” chỗ, họ còn phải chuẩn bị tâm thế để đối phó với những cuộc hành trình chật như nêm, tăng giá vé.

Xe tăng giá vé, bắt “chẹt” khách

Ngay từ sáng 27/1, trong và ngoài các bến xe Hà Nội, hành khách cùng đồ đạc lỉnh kỉnh hối hả rời Hà Nội về quê ăn Tết.

Dọc tuyến đường Phạm Hùng, Giải Phóng, Pháp Vân, nhiều hành khách không muốn chờ đợi lâu, thường bắt khách ở ngoài đường chứ không vào bến mua vé.

Bến xe Giáp Bát dù đã được tăng cường thêm đầu xe nhưng một số tuyến trọng điểm như Hà Nội-Thanh Hóa; Hà Nội-Thái Bình từ khi xuất bến đã chật kín, hành khách phải đứng chen chúc.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các xe đều chở quá số người quy định. Bình thường các hàng ghế chỉ ngồi 2 người nhưng những ngày qua nhà xe đã xếp 3-4, thậm chí 5 hành khách ngồi chung hàng sau khi kê thêm ghế nhựa.

Không chỉ nhồi nhét, nhiều nhà xe chạy tuyến Hà Nội đi các tỉnh phía Nam những ngày qua đã  tự ý nâng giá vé lên 30 đến 50% so với ngày bình thường.

Theo phản ánh của hành khách, trong ngày 25/1, nhiều người đi từ bến Giáp Bát, Nước Ngầm về các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An... đã phải trả giá vé cao từ 20 đến 30% so với ngày bình thường.

Cụ thể, giá vé đi Ninh Bình ngày bình thường chỉ 45.000 đồng, nhưng ngày hôm qua đã tăng lên 70.000 đồng/hành khách; giá vé đi Thanh Hóa ngày thường 60.000 đồng, ngày hôm qua đã tăng lên 100.000 đồng/hành khách; giá vé đi Nghệ An bình thường 100.000 đồng, ngày hôm qua tăng lên 150.000 đồng/hành khách...

Anh Bùi Văn Toản, một hành khách đi trên tuyến xe Hà Nội-Ninh Bình bức xúc: “Việc các nhà xe tự tăng giá vé lên như vậy là không chấp nhận được.”

Đề xuất tăng giá vé ngày cao điểm

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty quản lý Bến xe Hà Nội cho biết, hiện tại chưa có đơn vị nào tăng giá vé xe trong bến.

Tuy nhiên có một số đơn vị đã có văn bản đề xuất tăng giá vé “linh hoạt” trên các tuyến đường ngắn và tuyến xe chạy vào Thành phố Hồ Chí Minh vào các ngày cao điểm từ 26 đến 29 Tết.

“Nhiều nhà xe đã xin tăng giá vé thấp nhất 13% và cao nhất là 15% so với giá vé trước đó,” ông Trung tiết lộ.

Theo ông Trung, Thông tư liên tịch 129 của Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải cho phép cơ quan tiếp nhận có quyền xem xét mức giá mà nhà xe kê khai. Vì vậy, khi doanh nghiệp kê khai giá vé hợp lý và được chấp thuận tăng giá thì bến xe phải bán vé cho doanh nghiệp đã đăng ký tại bến.

Nói về việc các đơn vị tăng giá vé vận tải, ông Trung cho rằng, đa số các chủ xe đều lý giải ngày Tết số lượng khách có đông nhưng chỉ được một chiều (về các tỉnh), còn chiều ngược lại (lên Hà Nội) xe rỗng nên các nhà xe tăng giá để bù lại cho khỏi lỗ khi quay vòng xe.

Hiện tại, các bến xe đã lắp đặt bảng điện tử hiển thị thời gian xe xuất bến cũng như niêm yết công khai giá vé để hành khách thuận tiện theo dõi.

Đề cập đến khả năng hành khách bị tăng giá vé khi mua trên đường mà không mua vé tại bến của các công ty vận tải, ông Trung cho biết: “Phát hiện được doanh nghiệp tự tiện tăng giá, chúng tôi sẽ phối hợp với Thanh tra Giao thông và các cơ quan chức năng liên quan có các biện pháp, xử lý như đình tài và lập biên bản. ”

“Hành khách nên vào bến mua vé để đảm bảo quyền lợi, vì các công ty đã ký cam kết không tăng giá vé, còn nếu trả tiền trên xe, nằm ngoài kiểm soát của bến, giá vé tăng lên vì nhà xe muốn “bắt bí” những ngày đông khách thì hành khách phải chịu…,” ông Trung cũng khuyến cáo./.

Thống kê của Công ty quản lý Bến xe Hà Nội, số lượng khách đổ về bến xe trên địa bàn Thủ đô bắt đầu tăng, riêng các ngày 24-25/1, bến xe đã đón khoảng gần 50.000 người/ngày với 2.694 lượt xe/ngày phục vụ. So với thời điểm trước đó, số lượng xe và hành khách tăng 11%.