Chiều 19/11, khoảng 7.000-9.000 người “áo đỏ” đã tụ tập biểu tình tại giao lộ Ratchaprasong ở trung tâm Bangkok khiến giao thông ở khu vực này bị tê liệt trong nhiều giờ.

Những người tham gia cuộc biểu tình do Mặt trận dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD), hay còn gọi là phong trào “áo đỏ” cầm đầu, đã buộc nhiều dải băng đỏ, đốt nến và treo biểu ngữ-ảnh xung quanh giao lộ - từng là nơi phe "áo đỏ" đã hạ trại - để yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva từ chức và tổ chức bầu cử sớm.

Những người "áo đỏ" tràn xuống lòng đường, hò hét kêu gọi chính phủ điều tra minh bạch, trừng phạt những phần tử gây ra bạo lực để đem lại công lý cho các nạn nhân bị thương vong trong cuộc biểu tình kéo dài từ ngày 12/3 đến ngày 19/5 vừa qua.

Buổi trưa cùng ngày, phe "áo đỏ" tập trung bên ngoài một nhà tù ở Bangkok, nơi giam giữ các thủ lĩnh của UDD, và bắt đầu tuần hành để kỷ niệm sáu tháng vụ quân đội và các lực lượng an ninh Thái Lan trấn áp cuộc biểu tình chống chính phủ.

Hiện có 19 thủ lĩnh cấp cao của phong trào "áo đỏ" đang bị giam giữ do bị cáo buộc dính líu tới hành vi bạo lực trong thời gian diễn ra làn sóng biểu tình đường phố hồi tháng Tư và tháng Năm.

Một nhóm người "áo đỏ" cũng kéo tới trụ sở Cục điều tra đặc biệt (DSI) thuộc Bộ Tư pháp Thái Lan để phản đối việc cơ quan này sơ bộ khẳng định nhiều trường hợp thiệt mạng trong các cuộc trấn áp biểu tình cách đây sáu tháng là do chính những người biểu tình "áo đỏ" và các tay súng mặc "áo đen" ủng hộ phe "áo đỏ" gây ra.

Các vụ đụng độ giữa người biểu tình với quân đội, cảnh sát Thái Lan hồi đó đã khiến trên 90 người thiệt mạng và khoảng 1.900 người bị thương.

Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES) của Chính phủ Thái Lan đã triển khai một lực lượng đông đảo cảnh sát và binh sỹ tại Bangkok để đảm bảo an ninh và duy trì an ninh trật tự.

Trước đó, chỉ huy các chiến dịch an ninh của CRES - Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha tuyên bố những người "áo đỏ" có thể biểu tình nhưng không được phép gây bất ổn an ninh./.

T.N.Tiến (Vietnam+)